TP.HCM ban hành giá dịch vụ quản lý chung cư

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Để quản lý, vận hành khoảng 1.000 chung cư trên địa bàn hoạt động ổn định, UBND TP.HCM ban hành khung giá mới có hiệu lực kể từ ngày 10.4.2018.

Kể từ ngày 10.4.2018, TP.HCM áp dụng khung giá mới về dịch vụ quản lý chung cư /// ẢNH: ĐÌNH PHÚ
Kể từ ngày 10.4.2018, TP.HCM áp dụng khung giá mới về dịch vụ quản lý chung cư
ẢNH: ĐÌNH PHÚ

Theo đó, chung cư không có thang máy: mức giá tối thiểu 500 đồng/m2 thông thủy/tháng, mức giá tối đa 3.000 đồng/m2 thông thủy/tháng. Chung cư có thang máy: mức giá tối thiểu 1.500 đồng/m2 thông thủy/tháng, mức giá tối đa 6.000 đồng/m2 thông thủy/tháng

Mức giá trong khung giá quy định tại khoản này chưa có các dịch vụ gia tăng (tắm hơi, bể bơi, internet, sân tennis, truyền hình cáp hoặc các dịch vụ gia tăng khác) và chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (nếu có).

Khung giá mới có phạm vi điều chỉnh cho các trường hợp: áp dụng cho việc thu phí quản lý, vận hành nhà chung cư thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP.HCM theo quy định tại Điều 106 luật Nhà ở; làm cơ sở để các bên thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê, thuê mua nhà ở hoặc trong trường hợp có tranh chấp về giá dịch vụ giữa đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư với chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư; trường hợp không thỏa thuận được giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư giữa các chủ thể thì áp dụng mức giá trong khung giá dịch vụ như đã nêu trên.

Khung giá mới không áp dụng đối với các trường hợp: nhà chung cư cũ thuộc sở hữu nhà nước mà chưa được cải tạo, xây dựng lại; nhà chung cư xã hội chỉ để học sinh, sinh viên và công nhân ở theo hình thức tập thể nhiều người trong một phòng; đã thống nhất về giá dịch vụ quản lý tại Hội nghị nhà chung cư; đã có thỏa thuận chung về giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư trong hợp đồng mua bán, thuê, thuê mua căn hộ.

Đối tượng áp dụng khung giá mới: cơ quan quản lý nhà ở sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố; chủ đầu tư dự án xây dựng nhà chung cư, ban quản trị nhà chung cư, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư; cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan đến việc quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Trường hợp doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư được hỗ trợ giảm giá dịch vụ hoặc chung cư có các khoản thu kinh doanh dịch vụ từ các diện tích thuộc phần sở hữu chung thì phải được tính để bù đắp chi phí quản lý vận hành nhà chung cư nhằm giảm giá dịch vụ nhà chung cư và có thể thu kinh phí thấp hơn mức giá tối thiểu của khung giá mới.

Giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư không bao gồm kinh phí bảo trì phần sở hữu chung, chi phí trông giữ xe, chi phí sử dụng nhiên liệu, năng lượng, nước sinh hoạt, dịch vụ truyền hình, thông tin liên lạc và các chi phí dịch vụ khác phục vụ cho việc sử dụng riêng của chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư.

UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tiếp nhận, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc về quản lý giá dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư thuộc sở hữu nhà nước và báo cáo, đề xuất UBND thành phố xem xét, giải quyết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU