TP.HCM áp tiêu chí phòng chống dịch Covid-19 mới: Học sinh bán trú cách nhau 1m khi ăn, ngủ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

TP.HCM sẽ áp dụng bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 mới trong nhiều lĩnh vực.

UBND TP.HCM vừa có quyết định ban hành bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với các hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn.

TP.HCM áp tiêu chí phòng chống dịch Covid-19 mới: Học sinh bán trú cách nhau 1m khi ăn, ngủ - ảnh 1

Giờ ăn của trẻ mầm non ở TP.HCM

nguyễn loan

Trong bộ tiêu chí có phần quy định đối với cơ sở giáo dục và đào tạo về số lượng người tập trung tối đa tại một thời điểm, đảm bảo diện tích sàn tối thiểu của các lớp học.

Theo đó, cấp mầm non, nhà trẻ: diện tích 1,5 m2/trẻ nhưng không được nhỏ hơn 24 m2/phòng đối với nhóm trẻ và 36 m2/phòng đối với lớp mẫu giáo.

Cấp tiểu học, diện tích trung bình cho 1 học sinh trong lớp là 1,25 m2.

Cấp trung học, diện tích trung bình cho 1 học sinh trong lớp là 1,5 m2.

Về quản lý và chăm sóc y tế, yêu cầu có nhân viên chuyên trách công tác y tế trường học đã được tập huấn, bồi dưỡng, công tác phòng, chống dịch Covid-19. Lập danh sách những trẻ em, học sinh thuộc đối tượng nguy cơ (người có bệnh nền, người chưa tiêm vắc xin Covid-19 đủ liều...) để chăm sóc, theo dõi sức khỏe.

Tổ chức hoạt động bán trú đảm bảo phòng, chống dịch theo đúng quy định. Trong đó, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1 m khi học sinh ăn và ngủ.

Bên cạnh đó, đối với phòng ký túc xá, khu nội trú của cơ sở giáo dục, yêu cầu phải đảm bảo diện tích trung bình tối thiểu 4 m2/người.

Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với các hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM có hiệu lực thi hành và thay thế cho tất cả các bộ tiêu chí liên quan đến đánh giá hoạt động trong phòng, chống dịch Covid-19 đã được ký ban hành trước đây.

Bộ tiêu chí đánh giá có 3 phần: Tiêu chí an toàn chung gồm 6 tiêu chí (A1 - A6) bắt buộc triển khai đối với tất cả hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực trên địa bàn TP.HCM. Tiêu chí đặc thù gồm 5 tiêu chí (B1- B5) áp dụng tùy theo nhóm hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Tiêu chí an toàn trong tổ chức dịch vụ ăn uống gồm 1 tiêu chí áp dụng tùy theo cơ sở có tổ chức dịch vụ ăn uống. Mỗi tiêu chí nếu thực hiện đầy đủ được đánh giá là đạt; chưa thực hiện hoặc triển khai không đầy đủ được đánh giá là không đạt.

Căn cứ bộ tiêu chí này, các sở, ban, ngành TP.HCM, UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức hướng dẫn, triển khai thực hiện, kiểm tra, giám sát, đánh giá các biện pháp giảm thiểu và ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19 phù hợp theo đặc thù ngành nghề và tình hình thực tế tại các đơn vị.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU