TP.Hải Phòng: Xử lý nghiêm vụ xây dựng trái phép ồ ạt trên đất nông trường

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng yêu cầu H.Tiên Lãng khẩn trương xem xét trách nhiệm của lãnh đạo các xã Đại Thắng, xã Tiên Cường và lãnh đạo Nông trường Quý Cao vì để xảy ra việc xây dựng trái phép.

Liên quan đến vụ hàng loạt biệt thự, nhà nghỉ xây dựng trái phép trên đất nông trường, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng vừa có chỉ đạo để xử lý.

TP.Hải Phòng: Xử lý nghiêm vụ xây dựng trái phép ồ ạt trên đất nông trường - ảnh 1

Một công trình xây trái phép trên đất nông trường

LT

Theo đó, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng yêu cầu H.Tiên Lãng khẩn trương xem xét trách nhiệm của lãnh đạo các xã Đại Thắng, xã Tiên Cường, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Quý Cao (Nông trường Quý Cao) và các cơ quan chuyên môn thuộc huyện có liên quan đến việc để người dân vi phạm luật Đất đai, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng nhà ở kiên cố, xưởng sản xuất, nhà hàng kinh doanh trên đất nông nghiệp và chậm xử lý ngăn chặn ngay từ khi người dân vi phạm.

H.Tiên Lãng cũng được yêu cầu khẩn trương hoàn thiện hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính đối với hơn 10 hộ dân mới vi phạm pháp luật Đất đai (từ năm 2015 đến nay), tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang xây dựng nhà ở kiên cố, sản xuất phi nông nghiệp và kinh doanh dịch vụ; yêu cầu các hộ dân tự tháo dỡ các công trình vi phạm hoàn trả lại mặt bằng.

Đối với hơn 10 trường hợp vi phạm, nếu không tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng yêu cầu khẩn trương thực hiện các thủ tục cưỡng chế thực hiện quy định xử phạt vị phạm hành chính theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, chính quyền địa phương phải tiếp tục kiểm tra, rà soát đối với các trường hợp vi phạm còn lại và thiết lập hồ sơ vị phạm của từng hộ dân, đặc biệt đối với khu đất thuộc địa bàn xã Tiên Cường; phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành và hội đồng giải thể Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Quý Cao đề xuất xử lý các trường hợp còn lại.

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, Nông trường Quý Cao có diện tích 122 ha, nằm trên địa bàn H.Tiên Lãng (TP.Hải Phòng) và H.Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, năm 2015 có quyết định giải thể để bàn giao đất đang quản lý cho H.Tiên Lãng. Tuy nhiên, do vướng mắc về địa giới nên chưa thực hiện. Đến năm 2020, Chính phủ có nghị quyết xác định địa giới của TP.Hải Phòng và tỉnh Hải Dương, trong đó có phần đất của Nông trường Quý Cao.

Tuy nhiên, khi H.Tiên Lãng giải quyết xong việc bàn giao đất với Nông trường Quý Cao thì tại đây xuất hiện tình trạng xây dựng trái phép ồ ạt. Hàng chục công trình kiên cố như biệt thự, nhà nghỉ được người dân xây dựng trong lòng các vườn cây ăn quả.

UBND H.Tiên Lãng, cho biết, Nông trường Quý Cao có hơn 100 công trình xây dựng trái phép.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU