TP.Hải Dương điều chỉnh, yêu cầu nhà hàng phục vụ trên 50 khách phải làm xét nghiệm Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

TP.Hải Dương (tỉnh Hải Dương) vừa có điều chỉnh về việc phòng, chống Covid-19 khi chỉ yêu cầu các nhà hàng có công suất phục vụ 50 khách trở lên phải tổ chức xét nghiệm nhanh hoặc kiểm tra kết quả PCR của khách.

Chiều 11.1, thông tin từ UBND TP.Hải Dương, tỉnh Hải Dương cho biết, đơn vị này đã có văn bản điều chỉnh môt số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương.

TP.Hải Dương điều chỉnh, yêu cầu nhà hàng phục vụ trên 50 khách phải làm xét nghiệm Covid-19 - ảnh 1

Các quán ăn, uống nhỏ lẻ ở TP.Hải Dương sẽ không còn phải tổ chức test nhanh cho khách

ĐT

Theo đó, UBND TP.Hải Dương yêu cầu toàn thể người dân, doanh nghiệp nêu cao ý thức phòng chống dịch; thực hiện nghiêm thông điệp 5K; hạn chế tập trung đông người; thực hiện khai báo y tế đầy đủ, kịp thời; không vì nghỉ tết với các hoạt động lễ hội, du lịch mà chủ quan, lơ là; hạn chế thấp nhất việc tổ chức các hoạt động tập trung đông người trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

UBND TP.Hải Dương yêu cầu các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp trên địa bàn thành phố, ngoài việc thực hiện xét nghiệm theo định kỳ, tổ chức test nhanh cho người lao động trước khi nghỉ tết và sau khi quay trở lại làm việc, báo cáo kịp thời kết quả xét nghiệm về Ban Chỉ đạo các phường, xã.

Về việc test nhanh kháng nguyên xét nghiệm Covid-19 tại các nhà hàng, quán ăn, uống, chợ đầu mối, UBND TP.Hải Dương yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được phép hoạt động khi bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch, không phục vụ quá 50% công suất và không quá 20 người trong cùng một phòng ở cùng một thời điểm và phải đóng cửa trước 21 giờ hằng ngày, thực hiện nghiêm việc khai báo hoặc quét mã QR.

TP.Hải Dương yêu cầu chủ các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh lưu trú, kinh doanh tiệc cưới; các nhà hàng, quán ăn, uống lớn có công suất phục vụ từ 50 người trở lên phải tổ chức test nhanh hoặc kiểm tra kết quả xét nghiệm PCR của khách hàng (trong thời hạn 72 giờ), kết quả âm tính mới được tham dự.

Đối với các quán ăn sáng, quán cà phê, quán ăn, uống nhỏ lẻ khác (công suất dưới 50 người), TP.Hải Dương yêu cầu phải có vách ngăn giữa các khách hàng trên bàn ăn, uống; thực hiện nghiêm khai báo y tế, quét mã QR theo quy định…

Trước đó, trong văn bản ra ngày 1.1, TP.Hải Dương đã yêu cầu, từ ngày 4.1, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống trên địa bàn TP.Hải Dương được phép hoạt động khi đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch, không phục vụ quá 50%, tổ chức xét nghiệm nhanh hoặc kiểm tra xét nghiệm PCR (thời hạn 72 giờ) với kết quả âm tính mới được tham dự. Quy định này khiến cho người dân và chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bức xúc và đánh giá là không phù hợp với thực tế, gây tốn kém.

Ngoài TP.Hải Dương, H.Thanh Miện cũng có thông báo quy định như trên với các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ ăn uống. Theo đại diện UBND H.Thanh Miện, thông báo trên là thực hiện theo kết luận của Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương.

Cụ thể, vào ngày 30.12.2021, Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương cũng đã ra kết luận về việc tăng cường các biện pháp chống dịch trong, trước và sau dịp tết Dương lịch và tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Trong đó, Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương cũng yêu cầu "Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống khi được hoạt động phải tổ chức test nhanh hoặc kiểm tra kết quả xét nghiệm PCR của khách".

Trao đổi với Thanh Niên về việc này, ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, cho biết đã giao UBND tỉnh Hải Dương nghiên cứu triển khai các điều chỉnh cho phù hợp với thực tế, tạo điều kiện cho người dân và vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU