TP.Đà Nẵng: Khó giữ chân cán bộ, nhân tài do lương thấp, áp lực công việc tăng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lãnh đạo TP.Đà Nẵng bày tỏ sự trăn trở trước thực trạng giảm sâu biên chế tạo áp lực lên cán bộ cộng với việc lương thấp đã xảy ra tình trạng 'chảy máu chất xám', khó giữ chân nhân tài.

Ngày 25.11, Đoàn giám sát của Ban chỉ đạo T.Ư về quản lý biên chế đã có buổi làm việc với Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng. Tại cuộc họp này, ông Lê Quang Nam, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã có những chia sẻ xung quanh việc giữ chân nhân tài.

Tại cuộc họp, Phó giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng Lê Phú Nguyện cho biết, từ năm 2017 - 2020, TP đã hoàn thành sắp xếp 71 đơn vị sự nghiệp công lập, vượt số lượng dự kiến 22 đơn vị. Giai đoạn 2015 - 2021, TP.Đà Nẵng đã giảm 207 biên chế công chức (chiếm 10,4%), giảm 2.316 người làm việc trong đơn vị sự nghiệp (chiếm 11,7%).

Theo ông Lê Quang Nam, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, trong vòng 15 năm qua, TP đã mở rộng 4 lần diện tích đô thị, dân số cũng tăng gấp đôi. Tuy nhiên, số lượng biên chế của TP.Đà Nẵng không tăng mà còn giảm so với năm 2007, thậm chí giảm sâu. Trong vòng 7 năm qua, số lượng biên chế và người lao động hợp đồng giảm khoảng 1.000 người.

TP.Đà Nẵng: Khó giữ chân cán bộ, nhân tài do lương thấp, áp lực công việc tăng - ảnh 1

Đà Nẵng đứng trước nỗi lo không giữ được chân người tài do áp lực công việc nhưng thu nhập thấp

hoàng sơn

Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho hay, đầu việc của các sở, ngành ngày càng tăng lên, gấp nhiều lần so với trước đây. Đơn cử trong năm 2021, Sở TN-MT, Sở Y tế có hơn 30.000 văn bản cần xử lý; Sở Tài chính, Sở Xây dựng cũng có hơn 20.000 văn bản cần xử lý.

“Biên chế giảm sâu dẫn đến áp lực cho cán bộ để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Từ thực trạng trên, cùng với mức thu nhập hạn chế đã dẫn tới câu chuyện chảy máu chất xám bởi TP không đủ điều kiện giữ chân nhân tài do cơ chế ràng buộc. TP rất trăn trở trước vấn đề này", ông Nam nói.

Ông Lê Quang Nam cũng cho hay, người hoạt động không chuyên trách cấp xã, phường có thu nhập còn thấp hơn cả mức thu nhập chuẩn nghèo của TP. Theo đó, ông đề xuất cho thực hiện cơ chế tự chủ về biên chế theo năng lực để chủ động trong bảo đảm quyền lợi cũng như tạo điều kiện hoàn thành tốt nhiệm vụ với đối tượng này.

Bà Tạ Thị Yên, Phó trưởng Ban Công tác Đại biểu Quốc hội đã ghi nhận và tiếp thu các kiến nghị. Bà Yên cho hay sẽ tổng hợp ý kiến của TP.Đà Nẵng, trình Ban chỉ đạo T.Ư về quản lý biên chế xem xét để có giải pháp phù hợp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU