Toshiba rút khỏi thị trường máy tính xách tay

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Toshiba là thương hiệu Nhật Bản tiếp theo từ bỏ ngành công nghiệp PC, khi âm thầm bán 19,9% cổ phần còn lại trong thương hiệu máy tính xách tay Dynabook cho Sharp.

Toshiba bán mảng máy tính xách tay cho Sharp ///  Ảnh: AFP
Toshiba bán mảng máy tính xách tay cho Sharp
Ảnh: AFP

Theo Engadget, điều này có nghĩa Toshiba đã chính thức thoát khỏi ngành kinh doanh máy tính xách tay và mảng kinh doanh PC nói chung sau 35 năm. Trước đó vào năm 2018, công ty bán 80,1% cổ phần cho Sharp.

Toshiba là công ty tiên phong trong lĩnh vực máy tính di động với T1100 ra mắt năm 1985 được nhiều người gọi là máy tính xách tay phổ thông đầu tiên. Thiết kế này được sử dụng một thời gian dài trước khi dòng PowerBook của Apple xuất hiện vào năm 1991. Thương hiệu máy tính xách tay Toshiba phát triển mạnh trong những năm 1990 và 2000 với các dòng Satellite, Portégé và Qosmio.

Lý do cho sự sụt giảm của Toshiba vẫn chưa xác định rõ ràng nhưng một số yếu tố có thể xảy ra, bao gồm sự tập trung của Toshiba vào khả năng hỗ trợ HD DVD nhưng không giúp ích được gì. Bên cạnh đó, các đối thủ như Apple, Dell và Lenovo đã đánh bại Toshiba theo cách của riêng mình với các dòng siêu di động MacBook Air và XPS. Chưa dừng lại, việc thị trường PC thu hẹp cũng khiến thương hiệu Toshiba gặp khó.

Dẫu vậy, Toshiba vẫn là một tên tuổi lớn trong lĩnh vực máy tính thông qua các danh mục như in ấn và lưu trữ, đặc biệt có lợi thế trong các danh mục như năng lượng và bán lẻ, trong đó thương hiệu Dynabook vẫn là một cái tên được chú ý trên thị trường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU