Tonga bị cô lập với bên ngoài vì núi lửa

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đến hôm qua 17.1, đảo quốc Tonga tiếp tục bị cô lập với phần còn lại của thế giới.

Vụ phun trào dữ dội của núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha'apai ngày 15.1 đã đánh sập hệ thống cáp ngầm dưới biển, cắt đứt liên lạc viễn thông và internet, gây cản trở nỗ lực cứu hộ. Cùng ngày 17.1, Úc và New Zealand quyết định điều động các máy bay trinh sát tiếp cận khu vực bị ảnh hưởng. Các máy bay vận tải quân sự C-130 của hai nước được đặt trong tình trạng sẵn sàng xuất kích khi được bật đèn xanh.

Tonga bị cô lập với bên ngoài vì núi lửa - ảnh 1

Hình ảnh thời điểm núi lửa phun

Cơ quan Địa chất Tonga

Ông Zed Seselja, Bộ trưởng Phát triển quốc tế Úc, cho hay đội cảnh sát Úc ở Tonga đã gửi về kết quả thẩm định ban đầu, theo đó tình hình tại đây vô cùng đáng quan ngại. Phần bị thiệt hại nặng nề nhất được cho là khu vực bờ biển phía Tây, với đường sá, nhà cửa bị hư hại. May mắn là sân bay không bị hư hại đáng kể nào. “Đây là điều vô cùng quan trọng, cho phép chúng tôi nối lại các chuyến bay viện trợ nhân đạo khi tro bụi tan bớt”, Hãng AFP dẫn lời bộ trưởng Úc. Trong khi đó, nhiều tổ chức viện trợ vẫn chưa liên lạc được nhân viên tại Tonga. Dựa trên các nguồn tin ít ỏi ban đầu, mức độ thiệt hại khá rộng, đặc biệt đối với các hòn đảo ở rìa ngoài.

Tro núi lửa sau sóng thần Tonga dây quan ngại lớn

Giới khoa học cho hay vụ phun trào núi lửa đã tạo nên cột khói và tro bụi cao đến 30 km. Ước tính thủ đô Nuku'alofa của Tonga bị bao phủ bởi một lớp tro dày từ 1 - 2 cm, gây ô nhiễm nguồn nước và khiến con người khó thở. “Chúng tôi biết rằng nước là nhu cầu cấp bách nhất hiện thời”, theo Thủ tướng Jacinda Ardern của New Zealand. Rạng sáng 17.1, một vụ phun trào thứ hai đã xảy ra tại núi lửa trên. Chưa rõ thông tin thiệt hại đến từ vụ phun trào này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU