Tổng thư ký VFF: 'U.23 Việt Nam sẽ được tạo cơ hội thi đấu không phải V-League’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ Pháp, Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Lê Hoài Anh cho biết đã có cuộc trao đổi với đại diện lãnh đạo doanh nghiệp để tìm ra giải pháp nâng chất tạo cơ hội thi đấu cho U.23 Việt Nam.

Đang ở Paris cùng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam chuẩn bị cho trận đấu với đội nữ Pháp vào rạng sáng ngày 2.7 tới, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết VFF đã có cuộc làm việc trao đổi với ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty thực phẩm dinh dưỡng Nutifood, đồng thời cũng là người sáng lập ra học viện bóng đá Nutifood đang tham dự các giải bóng đá trẻ từ U.17 đến U.21 và cũng đã có sự đồng thuận về kế hoạch nâng chất cho U.23 Việt Nam.

Ông Lê Hoài Anh nói: “ VFF rất hoan nghênh ý tưởng của bầu Hải muốn tạo cơ hội cho U.23 Việt Nam thi đấu để vừa duy trì phong độ đã thể hiện tốt tại Vòng chung kết U.23 châu Á vừa qua và vừa muốn lứa này sẽ tiến bộ hơn nữa để đáp ứng nhiệm vụ chia sẻ, bổ sung và thay thế lứa đàn anh trong thời gian tới, hướng tới mục tiêu World Cup. Nhưng việc duy trì đội tuyển U.23 Việt Nam thường trực và cho tham gia V-League sẽ có nhiều cái khó.

Tổng thư ký VFF: 'U.23 Việt Nam sẽ được tạo cơ hội thi đấu không phải V-League’ - ảnh 1

U.23 Việt Nam sẽ được VFF tạo cơ hội tăng mật độ thi đấu quốc tế

Phúc Thắng

Trước hết hợp đồng đào tạo của các CLB với cầu thủ U.23 đều có ràng buộc phải phục vụ cho việc thi đấu tranh giải của các CLB và phục vụ cho đội tuyển khi tham gia các giải đấu quan trọng trong hệ thống thi đấu quốc tế, chứ không thể nào họ tách ra để tham gia xuyên suốt đội tuyển U.23 để đá V-League quanh năm. Bản thân các CLB chắc chắn cũng sẽ không đồng ý điều này. Thứ hai là V-League mùa tới chỉ gói gọn trong 4 tháng là bước quá độ để mùa 2023-2024 chuyển sang mô hình thi đấu mới. Lịch thi đấu của V-League 2023 còn phải rút ngắn cho phù hợp thì làm sao thêm đội tuyển U.23 để thi đấu kéo dài. Thứ ba V-League là sân chơi có ngoại binh, có lên xuống hạng, thử nghiệm đội tuyển trẻ đá như mô hình của Singapore và Malaysia trước đây từng làm hơn chục năm đã cho ra nhiều bài học đắt giá, tựu trung là không phù hợp.

Tổng thư ký VFF: 'U.23 Việt Nam sẽ được tạo cơ hội thi đấu không phải V-League’ - ảnh 2

U.23 Việt Nam có doanh nghiệp hậu thuẫn thêm kinh phí sẽ được thi đấu nhiều hơn

Phúc thắng

Chính vì thế VFF cũng đã trao đổi lại với bầu Hải và cũng đã có sự thống nhất là sẽ cùng nhau tìm giải pháp ngoài các giải chính thức của châu Á và thế giới thì có thể sẽ tổ chức thêm các giải đấu quốc tế mời U.23 thường niên 1-2 giải kết hợp với đưa U.23 Việt Nam đi tập huấn nước ngoài trong những giai đoạn nghỉ của V-League hoặc các sự kiện, quảng nghỉ của FIFA. Khi đó các CLB sẽ nhả quân và việc tập trung lực lượng U.23 sẽ đầy đủ. Một giải pháp khác mà VFF sẽ tính đến về lâu dài là có thể tổ chức các giải trẻ theo league dành cho lứa tuổi dưới 21 như vậy cầu thủ dưới 23 tuổi cũng sẽ được thi đấu nhiều và sẽ nâng cao trình độ và tích lũy được kinh nghiệm trận mạc hơn”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU