Tổng thống Zelensky: Đã mất mát quá nhiều, Ukraine không thể nhượng bộ lãnh thổ

Tổng thống Zelensky: Đã mất mát quá nhiều, Ukraine không thể nhượng bộ lãnh thổ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 7.6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh thông điệp "toàn bộ lãnh thổ của Ukraine phải hoàn toàn thuộc về Ukraine” trong một đoạn clip phát biểu.

Ông nói thêm Kyiv sẽ không nhượng bộ để dàn xếp giải quyết thế bế tắc trên chiến trường với Nga.

Trước đó, Kyiv thừa nhận lực lượng Nga hiện kiểm soát khoảng 20% lãnh thổ Ukraine, trong đó có các vùng phía đông và nam quốc gia này. Ukraine hy vọng các loại vũ khí tầm xa phương Tây cung cấp sẽ có thể giúp đẩy lùi quân đội Nga. Các lựu pháo Mỹ viện trợ đã được Ukraine sử dụng trên chiến trường.

Sau khi rút quân khỏi khu vực quanh thủ đô Kyiv, Moscow chuyển tập trung sang vùng Donbass thuộc phía đông Ukraine, bao gồm hai tỉnh Donetsk và Luhansk.

Nhận rocket tầm xa của Mỹ, Anh, Ukraine vẫn muốn được cho thêm

Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga công bố đoạn clip cho thấy lực lượng nước này đang rà phá mìn ở Donetsk. Hiện thời gian và địa điểm chính xác quay đoạn clip này chưa được xác thực.

Dù bị đẩy lùi ở Kharkiv, quân đội Nga vẫn tiếp tục tấn công thành phố này. Các đợt pháo kích vào ban đêm đã phá hủy nhiều ngôi nhà và doanh nghiệp, trong đó có một nhà hàng pizza.

“Nó đã đóng cửa 3 tháng rồi, từ khi cuộc chiến bắt đầu. Chúng tôi không di dời các thiết bị. Chúng tôi nghĩ sẽ có thể mở cửa trở lại và bán pizza cho mọi người. Nhưng chẳng may là vào 6g sáng hôm nay, một quả mìn hay tên lửa gì đó, tôi không rõ, đã phá hủy nhà hàng. Mọi thứ đều tiêu tan”, Viacheslav Shulga, nhân viên nhà hàng pizza, cho biết.

Nga phủ nhận các cáo buộc nhắm vào dân thường trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Moscow luôn khẳng định mục tiêu của chiến dịch là dập tắt các mối đe dọa đối với an ninh Nga. Trong khi đó, Ukraine và phương Tây cho rằng đây là lý do vô căn cứ.

Xem nhanh: Ngày 104 chiến dịch quân sự, Nga tuyên bố kiểm soát thêm thành phố chiến lược miền đông Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU