Tổng thống Ukraine Zelensky nói sẽ không thỏa hiệp điều gì với Nga?

Tổng thống Ukraine Zelensky nói sẽ không thỏa hiệp điều gì với Nga?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trả lời phỏng vấn kênh CNN hôm 20.3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói Ukraine sẽ không thỏa hiệp liên quan đến vấn đề "toàn vẹn lãnh thổ" nhưng vẫn quyết tâm tiếp tục đàm phán với Nga để kết thúc chiến sự.

Nhắc đến các yêu cầu của Moscow, trong đó có công nhận Crimea là một phần của Nga và công nhận tư cách độc lập của các vùng ly khai ở Donbass, ông Zelensky khẳng định đây là các thỏa hiệp mà "là một nhà nước độc lập, Ukraine không thể sẵn sàng chấp nhận”.

Ông nhấn mạnh sẽ không có nhượng bộ liên quan đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Tổng thống Ukraine nói mình sẵn sàng đối thoại trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông tin rằng chỉ có đàm phán mới giải quyết xung đột, nếu không có thể dẫn đến Thế chiến thứ 3.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với CNN, ông Zelensky chỉ trích lập trường không rõ ràng của NATO khi không kết nạp Ukraine nhưng tiếp tục nói rằng "cửa vẫn mở".

"Tôi đã đích thân đề nghị họ rằng, hãy nói thẳng ra là NATO sẽ kết nạp Ukraine trong 1 năm hay 5 năm nữa. Hãy nói thẳng và rõ ràng. Còn không thì nói không. Câu trả lời mà tôi nhận được cũng rất rõ ràng, Ukraine sẽ không trở thành thành viên NATO, nhưng tuyên bố công khai thì cửa vẫn mở. NATO không thể đặt chúng tôi vào tình huống này. họ không thể bắt chúng tôi chịu cảnh bế tắc này", ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine Zelensky nói sẽ không thỏa hiệp điều gì với Nga? - ảnh 1

Ông Zelensky nói sẵn sàng đối thoại trực tiếp với Tổng thống Putin

Trước đó ngày 19.3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định các yêu cầu của Nga là “hoàn toàn tối thiểu”. Ông cho rằng phái đoàn đàm phán của Ukraine “bị người khác điều khiển" và cáo buộc Mỹ đã ngăn Kyiv đồng ý với các yêu cầu của Moscow.

Sau các cuộc đối thoại tại thủ đô Nga và Ukraine, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết cả 2 bên đã gần đạt thỏa thuận về các vấn đề “chính”.

Moscow bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine từ cuối tháng 2.2022 sau khi lên tiếng công nhận độc lập hai khu vực ly khai Donetsk và Lugansk ở Ukraine.

Nga hiện yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố trở thành một quốc gia trung lập, không bao giờ gia nhập NATO. Trong khi đó, Ukraine cáo buộc chiến dịch quân sự của Nga là vô căn cứ và phủ nhận cáo buộc đã có kế hoạch dùng vũ lực giành lại Donetsk và Lugansk.

Xung đột chưa hạ nhiệt, Ukraine nói quân Nga mất đà tiến

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU