Tổng thống Ukraine 'sốc' vì Israel không cung cấp hệ thống phòng không Vòm sắt

Tổng thống Ukraine 'sốc' vì Israel không cung cấp hệ thống phòng không Vòm sắt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói ông “bị sốc” sau khi Israel không cung cấp hệ thống phòng không cho Ukraine nhằm giúp nước này đương đầu Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tìm kiếm loại vũ khí này không lâu sau khi Nga mở chiến dịch quân sự hồi tháng 2. Ông đã đề nghị Israel chuyển giao hệ thống Vòm sắt mà nước này đang sử dụng để đánh chặn hỏa tiễn mà các nhóm tay súng Palestine bắn từ dải Gaza.

Ông Zelensky nói: “Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra với Israel. Thành thật mà nói tôi thực sự bị sốc, bởi vì tôi không hiểu tại sao họ không thể cung cấp cho chúng tôi hệ thống phòng không”.

Bình luận được Tổng thống Zelensky đưa ra trong cuộc phỏng vấn với các phóng viên Pháp hôm 21.9.

Hôm 25.9, văn phòng Tổng thống Zelensky cũng đăng tải một đoạn ghi âm của cuộc phỏng vấn này.

Phát ngôn của ông Zelensky gay gắt hơn lần phát biểu của ông hồi tháng 3. Vào thời điểm đó, Israel không cam kết cụ thể, mà chỉ nói sẽ giúp đỡ Ukraine nhiều nhất có thể.

Dù lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine nhưng Israel cũng lo ngại không muốn gây căng thẳng trong quan hệ với Nga, vì Moscow là một trung gian quyền lực ở Syria, nơi Israel thường xuyên tấn công các nhóm thân Iran.

Ông Zelensky nói rõ rằng ông không đưa ra bất kỳ cáo buộc nào đối với Israel: “Tôi hiểu họ đang gặp một tình huống khó khăn, liên quan đến tình hình với Syria và Nga. Tôi chỉ đang nói về thực tế. Các cuộc trò chuyện của tôi với giới lãnh đạo Israel không giúp ích được gì cho Ukraine".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU