Tổng thống Ukraine quảng bá phim 'Earthlings' để giải cứu con tin

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vụ giải cứu con tin kéo dài 12 giờ kết thúc tại thành phố Lutsk của Ukraine sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky đáp ứng yêu cầu kỳ quặc của tay súng là đứng ra quảng bá cho bộ phim Mỹ Earthlings.

'Mọi người hãy xem phim 'Earthlings' sản xuất năm 2005 nhé', Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenky nói trong đoạn video đăng trên Facebook để có thể giải cứu con tin từ tay súng cực đoan Kryvosh /// Ảnh: RT
'Mọi người hãy xem phim 'Earthlings' sản xuất năm 2005 nhé', Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenky nói trong đoạn video đăng trên Facebook để có thể giải cứu con tin từ tay súng cực đoan Kryvosh
Ảnh: RT

Theo Đài CNN, vụ việc xảy ra vào chiều tối ngày 21.7 (giờ địa phương). Một tay súng 44 tuổi đã khống chế một chiếc xe buýt tại thành phố Lutsk, phía tây Ukraine và uy hiếp 13 con tin. Y dùng súng uy hiếp mọi người và dọa cho nổ tung chiếc xe bằng quả bom mang theo bên người và đưa ra yêu cầu không giống ai liên quan đến phim tài liệu Earthlings. 

Danh tính của hắn được nhanh chóng xác định. Đó là Masksym Kryvosh, 44 tuổi, từng có tiền án với nhiều tội danh như nhiều tội danh như gian lận, cướp, tống tiền và tàng trữ vũ khí bất hợp pháp. Sau đó, y đã có những yêu cầu kỳ quặc đối với nhà chức trách, trong đó y muốn đích thân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy phải quảng bá cho bộ phim Earthlings do Hollywood sản xuất từ năm 2005.

Earthlings (tạm dịch: Chúng sinh) là một bộ phim tài liệu Mỹ có chủ đề liên quan đến quyền động vật và hoạt động bảo vệ động vật, nói về sự phụ thuộc hoàn toàn của loài người vào động vật để phát triển kinh tế, được biên kịch và đạo diễn bởi Shaun Monson, đồng thời được dẫn dắt bởi giọng kể của nam diễn viên Joaquin Phoenix. Earthlings ra mắt khán giả vào năm 2005 và đã nhận được một số giải thưởng điện ảnh cùng năm. Phim đoạt giải Phim tài liệu xuất sắc tại Liên hoan phim Artivist, giải Nội dung xuất sắc tại Liên hoan phim quốc tế Boston, giải Phim tài liệu xuất sắc và giải thưởng Nhân văn dành cho Joaquin Phoenix tại Liên hoan phim San Diego.

Tổng thống làm theo yêu cầu kỳ quặc của tay súng

Trong nỗ lực giải cứu các con tin, Tổng thống Volodymyr Zenlenskiy đã trao đổi với Kryvosh qua điện thoại trong khoảng 7-10 phút. Tổng thống đã thuyết phục hắn thả tự do cho 3 con tin, trong đó có một phụ nữ đang mang thai. Đổi lại, ông đồng ý thực hiện một trong những yêu cầu của tay súng là quảng bá phim tài liệu Earthlings.

Sau cuộc trao đổi với Tổng thống Zenlenskiy, Kryvosh đã trả tự do cho 3 con tin. Tổng thống Zenlenskiy cũng giữ đúng lời cam kết. Ông đã đăng tải một video dài 6 giây lên Facebook với thông điệp: “Mọi người nên xem bộ phim Earthlings năm 2005”. Sau khi đoạn video được truyền đi, tay súng thả tự do 10 người còn lại trên xe buýt và phải đầu hàng cảnh sát sau đó. Cuộc khủng hoảng con tin được giải quyết mà không có ai thương vong.

Tổng thống Ukraine quảng bá phim 'Earthlings' để giải cứu con tin - ảnh 1

Masksym Kryvosh bị khống chế (bìa trái) sau khi dùng súng uy hiếp 13 người trên chiếc xe buýt ở thành phố Lutsk (Ukraine) 

Ảnh: CNN

Đoạn video nhanh chóng bị xóa sau đó. Thay vào đó, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy viết trên Facebook: “Mạng sống là giá trị nhất. Bây giờ, các gia đình cuối cùng cũng có thể ôm chầm lấy những người thân đã phải trải qua một ngày dài đầy thống khổ trên xe buýt”.

Theo lời của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Arsen Avakov, Kryvosh là một người đàn ông có tâm lý bất ổn, tự vẽ ra cái nhìn của riêng mình về thế giới và tìm cách trả thù. Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho biết tay súng này tuyên truyền cho quan điểm cực đoan. Một đồng phạm của y cũng bị bắt giữ tại thành phố Kharkov. Việc Maksym Kryvosh đưa ra yêu cầu quảng bá phim Earthlings trở thành đề tài bàn tán trên mạng xã hội và các diễn đàn. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU