Tổng thống Zelensky phản pháo tuyên bố mới của Tổng thống Putin

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa giải thích lý do đằng sau việc Kyiv từ chối đàm phán với Moscow, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng hai nước có thể chấm dứt xung đột vào tháng 3 nếu Kyiv không rút khỏi đàm phán.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ The Wall Street Journal ngày 22.7, Tổng thống Zelensky đã phản ứng về những nhận xét gần đây của Tổng thống Putin rằng Nga và Ukraine có thể đã chấm dứt xung đột vào tháng 3 nếu Kyiv không rút khỏi các cuộc đàm phán.

Tổng thống Zelensky phản pháo tuyên bố mới của Tổng thống Putin - ảnh 1
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trước toàn dân ngày 18.3

AFP

Gọi tuyên bố này là “hoàn toàn mê sảng”, nhà lãnh đạo Ukraine nói rằng trước khi Moscow phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, ông đã cố gắng nói chuyện với ông Putin trong một thời gian dài nhưng nhà lãnh đạo Nga không quan tâm đến cuộc điện thoại nào.

“Họ... đến phá hủy các thành phố, xâm nhập, và sau đó nói: 'Hãy thương lượng'. Họ có thể nói chuyện với ai? Với đất đá à?”, Tổng thống Zelensky nói. Ông nhấn mạnh khi chiến sự giờ đây bước sang tháng thứ 5, người Ukraine tin rằng tất cả các lãnh thổ của đất nước họ phải được "giải phóng" trước khi các cuộc đàm phán có thể nối lại.

Tổng thống Ukraine nêu lý do từ chối hòa đàm với Nga

Ông Zelensky tin rằng có một lý do khác khiến việc tiến hành các cuộc đàm phán không còn có ý nghĩa nữa. Ông khẳng định Nga sẽ không bao giờ dừng việc cố giành quyền kiểm soát lãnh thổ Ukraine. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Moscow.

Moscow và Kyiv bắt đầu tiến hành các cuộc hòa đàm 4 ngày sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2. Hai bên đã tổ chức nhiều vòng đàm phán trực tiếp tại Belarus và sau đó tiếp tục các cuộc đàm phán thông qua liên kết video. Vào cuối tháng 3, các phái đoàn từ Nga và Ukraine đã gặp nhau tại Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng kể từ đó, các cuộc hòa đàm song phương đã bị đình trệ hoàn toàn, theo RT.

Xem nhanh: Chiến dịch Nga ngày 149, Ukraine thấy tiềm năng thắng lợi, phương Tây xem xét cấp máy bay

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU