Tổng thống Ukraine nói Nga dồn gần 100.000 quân gần biên giới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói rằng có gần 100.000 quân Nga gần biên giới và các nước phương Tây đã chia sẻ thông tin về chuyển động quân sự của Nga với chính quyền Kyiv.

Tổng thống Ukraine nói Nga dồn gần 100.000 quân gần biên giới - ảnh 1

Hình ảnh chụp từ vệ tinh hôm 1.11 cho thấy các xe tăng Nga, thiết giáp ở rìa bắc thị trấn Yelnya, Smolensk Oblast (Nga)

afp

Trước đó, ngày 3.11, Bộ Quốc phòng Ukraine dự đoán số quân Nga gần biên giới là 90.000 quân, theo Hãng tin Reuters hôm 14.11.

Sự chuyển động quân sự của Nga gần biên giới Ukraine làm rộ lên những tin đồn cho rằng Nga đang chuẩn bị tấn công Ukraine. Chính quyền Moscow bác bỏ những lời đồn thổi mà họ cho là vô căn cứ này, và ngược lại than phiền về sự gia tăng hoạt động quân sự của NATO tại khu vực.

Mỹ cảnh báo Nga có thể xâm lược Ukraine, Moscow nói gì?

Hôm 13.11, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi các cuộc diễn tập không thông báo trước của NATO đang diễn ra tại Biển Đen là “thách thức nghiêm trọng” đối với Moscow.

Cùng ngày, TASS dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã phát hiện và theo dõi 4 máy bay trinh sát của NATO tại Biển Đen trong vòng 24 giờ.

Trong số này, một máy bay trinh sát tầm cao U-2S của Không quân Mỹ được triển khai bên trong không phận Ukraine và di chuyển dọc theo biên giới Nga.

Các tàu chiến Mỹ và máy bay trinh sát của NATO đã chuyển hoạt động đến khu vực tây bắc Biển Đen, theo TASS.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU