Tổng thống Ukraine nói giành lại thêm 3 khu định cư ở Kherson

Tổng thống Ukraine nói giành lại thêm 3 khu định cư ở Kherson

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Trong bài phát biểu vào khuya 5.10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng lực lượng Ukraine đã giành lại 3 khu định cư ở tỉnh miền nam Kherson, một trong 4 vùng mà Nga mới tuyên bố sáp nhập vào lãnh thổ.

Ông Zelensky nói: “Chỉ trong hôm nay tại vùng Kherson, các khu định cư Novovoskresenske, Novohryhorivka và Petropavlivka đã được giải phóng và đã được ổn định. Đợt tiến công vẫn tiếp tục”.

Trong ngày 5.10, Bộ chỉ huy miền nam của quân đội Ukraine thông báo đã mở rộng khu vực kiểm soát thêm từ 10-19 km tại Kherson. Vùng lãnh thổ giành lại được nằm ở phía nam thành phố Kryvyi Rih và kéo dài theo hướng Nova Kakhovka cũng như dọc theo bờ phía bắc của sông Dnipro về hướng thành phố Kherson.

Tổng thống Ukraine nói giành lại thêm 3 khu định cư ở Kherson - ảnh 1
Bản đồ cập nhật của The New York Times đến ngày 4.10, trong đó Ukraine đã giành lại nhiều khu vực ở tỉnh Kherson (vùng màu xanh) ở hữu ngạn sông Dnipro

The New York Times

Trước đó, trong bài phát biểu vào cuối ngày 4.10, ông Zelensky đánh giá quân đội Ukraine đang tiến quân khá nhanh và mạnh mẽ tại miền nam. Theo tờ The Guardian, khoảng 15.000 binh sĩ Nga đang vất vả chống trả tại bờ tây sông Dnipro tại thành phố Kherson dù Moscow đã điều lực lượng từ mặt trận miền đông đến miền nam.

Trong khi đó, thông tấn xã Nga Tass dẫn lời phó lãnh đạo chính quyền do Nga hậu thuẫn tại Kherson Kirill Stremousov ngày 5.10 tuyên bố toàn bộ “lãnh thổ” tại vùng Kherson sẽ được “giải phóng” và tất cả chỉ là vấn đề thời gian.

The New York Times dẫn phân tích của giới chuyên gia cho rằng cuộc phản công của Ukraine có thể tạo tác động lớn trong việc định hình cuộc chiến.

Các cuộc phản công tại Kherson có thể gây hiệu ứng domino tại khu vực và cho phép Ukraine tiến đến thành phố thủ phủ Kherson trong tương lai gần, theo nghiên cứu của chuyên gia quân sự Konrad Muzyka tại hãng tư vấn quốc phòng Rochan Consulting.

Kherson là thành phố lớn duy nhất mà Nga kiểm soát ở bờ phía tây của sông Dnipro. Ngay cả khi binh sĩ Nga đã gia cố phòng tuyến sau nhiều tháng kiểm soát khu vực, nguồn tiếp tế và sự hỗ trợ hậu cần của họ lại nằm ở bên kia sông, gây phức tạp cho việc phòng thủ.

Tổng thống Putin ký văn kiện chính thức sáp nhập 4 vùng từ Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU