Tổng thống Ukraine: Nga có thể sẽ phải tự mở hành lang sơ tán chính họ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo rằng Nga không nên làm gián đoạn việc giải cứu người dân Ukraine, trong khi Moscow luôn bác bỏ các cáo buộc.

Tổng thống Ukraine: Nga có thể sẽ phải tự mở hành lang sơ tán chính họ - ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Đài CNN ngày 12.3 dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo rằng nếu Nga bắt đầu “khai hỏa trở lại và làm gián đoạn việc giải cứu người dân, họ sẽ phải tiếp nhận phản ứng của thế giới”.

“Kiểu phản ứng mà sẽ khiến họ phải cần những hành lang sơ tán cho chính họ”, ông phát biểu trong đoạn phim ghi hình trên đường phố Kyiv vào ngày 11.3 (giờ địa phương).

Giữa căng thẳng, Tổng thống Ukraine không quên nhắc nông dân gieo trồng mùa vụ mới

Nhà lãnh đạo Ukraine nói thêm rằng nước này đã sắp xếp 12 hành lang nhân đạo trong ngày, với thực phẩm và thuốc men đang được chuyển đến các thành phố, thị trấn như Izyum, Enerhodar, Volnovakha, Polohy, Bucha, Hostomel, Borodyanka, Andriivka, Mykulychi, Makariv, Kozarovychi và Mariupol.

Theo ông, quân đội Ukraine đã đảm bảo việc ngừng bắn để các hành lang này vận hành. Những tuyến đường sơ tán từ Mariupol đến Vonovakha từng nhiều lần bị gián đoạn trong tuần qua. Trong khi đó, việc sơ tán từ Izium tỏ ra suôn sẻ hơn. Những tuyến này không nằm trong thỏa thuận với Nga do Moscow công bố các tuyến khác.

Về phía Nga, đài RT đưa tin Moscow khẳng định rằng phía Ukraine phá vỡ nỗ lực sơ tán người dân tại các thành phố bị bao vây. Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc các lực lượng dân quân Ukraine ngăn người dân rời đi để cản trở lực lượng Nga.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Zelensky còn phản ứng về việc Hội đồng châu Âu ngày 11.3 không tăng tốc xem xét đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine. “Cần có điều gì đó mạnh mẽ hơn. Đó là điều mà giờ đây chúng tôi đang cần”, ông kêu gọi.

Ukraine trưa 12.5: Tiếng súng, tiếng nổ vang lên ở thủ đô Kyiv

Ông khẳng định rằng hầu hết công dân EU ủng hộ việc Ukraine gia nhập và “quyết định của các chính trị gia nên phù hợp với thái độ của người dân”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU