Tổng thống Ukraine muốn điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc, kêu gọi gây sức ép Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi Trung Quốc dùng sức mạnh kinh tế và chính trị để thúc đẩy Nga chấm dứt cuộc xung đột, tuân thủ các quy tắc quốc tế.

Tổng thống Zelensky cho biết ông muốn đối thoại trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về cuộc xung đột tại Ukraine. Trong cuộc phỏng vấn với tờ South China Morning Post được đăng ngày 4.8, ông Zelensky hy vọng Trung Quốc sẽ có cách tiếp cận khác đối với cuộc xung đột.

Tổng thống Ukraine muốn điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc, kêu gọi gây sức ép Nga - ảnh 1

Tổng thống Volodymyr Zelensky muốn đối thoại trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Reuters

Ông Zelensky thừa nhận Trung Quốc có mong muốn duy trì thái độ cân bằng đối với cuộc xung đột nhưng nhấn mạnh đây là hành động “vô cớ” do Nga khơi mào.

“Trung Quốc là nước rất mạnh, là một nền kinh tế rất quyền lực. Họ cũng là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Vì vậy họ có thể gây ảnh hưởng lên Nga về chính trị lẫn kinh tế... Đương nhiên, tôi thật sự mong Trung Quốc sẽ đánh giá lại thái độ của họ về Liên bang Nga”, ông Zelensky nói.

Tổng thống Zelensky muốn điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình để kêu gọi gây sức ép lên Nga

Tổng thống Ukraine kêu gọi Trung Quốc sử dụng vị thế tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để cho các nước thấy rằng họ cần tuân thủ quy tắc quốc tế. Ông cũng tin rằng Bắc Kinh có thể sử dụng đòn bẩy kinh tế để buộc Moscow chấm dứt xung đột.

“Tôi tự tin và tôi chắc rằng không có thị trường Trung Quốc, Nga sẽ cảm nhận sự cô lập về kinh tế hoàn toàn. Đó là điều Trung Quốc có thể làm, hạn chế thương mại với Nga, cho đến khi cuộc chiến kết thúc”, ông Zelensky nói.

Bên cạnh đó, ông Zelensky cảnh báo việc xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng do các nước sẽ ưu tiên chi tiêu nhiều hơn cho lương thực, nhiên liệu và quốc phòng sau cuộc xung đột thay vì sản phẩm của Trung Quốc.

Mặt khác, Tổng thống Zelensky kêu gọi Trung Quốc hỗ trợ tái thiết Ukraine khi cơ sở hạ tầng đã bị tàn phá nặng nề.

Theo số liệu của Văn phòng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, tính đến ngày 1.8, ít nhất 5.327 dân thường thiệt mạng và hơn 7.200 người bị thương vì cuộc xung đột tại Ukraine từ ngày 24.2. Trung Quốc đã cam kết viện trợ cho Ukraine khoảng 2,37 triệu USD, theo Viện Kiel vì kinh tế thế giới (Đức). Tuy nhiên, nước này chỉ trích các lệnh cấm vận của phương Tây lên Nga và cho rằng phương Tây cũng đóng vai trò chính trong việc kích thích thái độ tiêu cực của Ukraine đối với Nga.

Xem nhanh: Chiến sự ở Ukraine ngày 161, Nga nhắc nhở NATO về vũ khí hạt nhân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU