Tổng thống Uganda cách chức con trai vì lên Twitter dọa tấn công nước láng giềng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Uganda Yoweri Museveni mới đây cách chức chỉ huy lực lượng bộ binh quốc gia cũng là con trai ông sau khi vị tướng này đưa ra lời đe dọa vô cớ là sẽ chiếm thủ đô Nairobi của nước láng giềng Kenya.

“Chúng tôi, quân đội của tôi và tôi sẽ không cần mất tới 2 tuần để chiếm Nairobi", trung tướng Muhoozi Kainerugaba, con trai của Tổng thống Museveni, viết trên Twitter ngày 3.10, theo AP.

Những dòng tweet của ông Kainerugaba đã khiến nhiều người Kenya nổi giận và ngoại trưởng nước này viết trên Twitter hôm 4.10 rằng ông đã có cuộc gặp với đại sứ Uganda. Bộ Ngoại giao Uganda cũng đã bác bỏ những dòng tweet của ông Kainerugaba trong một tuyên bố nói về "tình hữu nghị hài hòa mà chúng tôi trân trọng”.

Tổng thống Uganda cách chức con trai vì lên Twitter dọa tấn công nước láng giềng - ảnh 1

Ông Muhoozi Kainerugaba gần đây đã gây ra làn sóng phẫn nộ trong số những người Uganda xem những dòng tweet của ông mang tính khiêu khích và nguy hiểm

Reuters

Một diễn biến khó hiểu là dù bị cách chức chỉ huy lực lượng bộ binh, ông Kainerugaba vẫn được thăng hàm đại tướng và vẫn sẽ là cố vấn quân sự cho Tổng thống Museveni, theo một thông báo do quân đội Uganda đưa ra hôm 4.10.

Trong những tháng gần đây, ông Kainerugaba đã gây ra cuộc phẫn nộ trong số những người Uganda những dòng tweet của ông mang tính khiêu khích và đôi khi nguy hiểm, theo AP.

Ông Kainerugaba lên mạng xã hội bày tỏ ủng hộ lực lượng nổi dậy Tigray đang chống lại binh sĩ quốc gia của Ethiopia và khẳng định tất người châu Phi ủng hộ Nga trong cuộc xung đột giữa Nga với Ukraine.

Một số người ủng hộ thì nói rằng những dòng tweet của ông Kainerugaba mang tính hài hước và không nên bị xem là nghiêm trọng. Trong khi nhiều người khác phát hiện một vấn đề lớn hơn. Với tư cách là một sĩ quan lục quân, ông Kainerugaba về mặt hiến pháp bị cấm tham gia chính trị đảng phái và một số người Uganda chỉ ra rằng bất kỳ binh sĩ có những dòng tweet như ông Kainerugaba đã viết sẽ bị xét xử ở tòa án quân sự.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU