Tổng thống Turkmenistan ra lệnh đóng 'cổng địa ngục'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Gurbanguly Berdymukhamedov của Turkmenistan đã ra lệnh cho các chuyên gia tìm cách dập tắt đám cháy kéo dài 50 năm tại một chiếc hố khổng lồ được mệnh danh là "cổng địa ngục" giữa sa mạc Karakum.

Tổng thống Turkmenistan ra lệnh đóng 'cổng địa ngục' - ảnh 1

"Cổng địa ngục" giữa sa mạc Karakum ở Turkmenistan

Ảnh chụp màn hình independent

AFP đưa tin Tổng thống Gurbanguly Berdymukhamedov của Turkmenistan khi xuất hiện trên truyền hình nhà nước ngày 8.1 đã yêu cầu các quan chức dập lửa tại một chiếc hố nằm giữa sa mạc Karakum. Chiếc hố này nằm gần làng Darvaza, cách thủ đô Ashgabat của Turkmenistan khoảng 270 km.

Tổng thống Berdymukhamedov nói rằng hố lửa này "ảnh hưởng tiêu cực đến cả môi trường và sức khỏe của người dân sống gần đó".

"Chúng ta đang đánh mất các nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá mà chúng ta có thể thu lợi và dùng chúng để cải thiện cuộc sống của người dân", ông Berdymukhamedov phát biểu và chỉ thị cho các quan chức "tìm giải pháp dập tắt đám cháy".

Kỳ lạ 'hố lửa địa ngục' cháy suốt 50 năm, Tổng thống Turkmenistan ban lệnh dập tắt

Năm 2010, Tổng thống Berdymukhamedov cũng từng yêu cầu các chuyên gia đóng hố lửa này lại. Tuy nhiên, yêu cầu đã không được thực hiện.

Hố lửa này là miệng của một mỏ khí thiên nhiên và được tạo ra vào năm 1971 trong một vụ tai nạn. Giàn khoan của Liên Xô đã chạm vào một túi khí, khiến mặt đất dưới giàn khoan đổ sụp xuống và tạo thành một chiếc hố khổng lồ.

Để ngăn khí metan lan rộng, gây nguy hiểm cho người dân và môi trường xung quanh, các nhà khoa học Liên Xô đã quyết định đốt số khí này. Họ dự đoán lửa chỉ cháy trong vòng vài tuần. Tuy nhiên, sau 50 năm, chiếc hố vẫn đỏ lửa. Nhiều nỗ lực dập tắt đám lửa này đã không thành công.

Chiếc hố rộng 70 mét và sâu 20 mét này là một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng ở Turkmenistan. Vào năm 2018, Tổng thống Berdymukhamedov chính thức đổi tên chiếc hố này thành "Ánh sáng của Karakum".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU