Tổng thống Trump sẽ không từ chức trước áp lực từ đảng Dân chủ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Truyền thông Mỹ loan tin Tổng thống Donald Trump được cho là sẽ không từ chức bất kể đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện đe dọa luận tội ông lần 2 nếu ông không ra đi ngay lập tức.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có bài phát biểu trước khi những người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol ở thủ đô Washington D.C ngày 6.1 /// AFP
Tổng thống Mỹ Donald Trump có bài phát biểu trước khi những người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol ở thủ đô Washington D.C ngày 6.1
AFP

Trang Daily Beast và đài CBS dẫn lời các nguồn tin tiết lộ ông Trump hôm 8.1 được cho là hét lên trong Nhà Trắng "tôi không từ chức” và cho rằng các nghị sĩ đảng Dân chủ sẽ phải hối tiếc nếu thúc đẩy kế hoạch luận tội ông lần thứ 2.

Hai nguồn tin của Daily Beast cho rằng ông Trump cũng đã đưa ra những bình luận tương tự trong tuần này và không có dấu hiệu nào cho thấy ông lo lắng về việc bị gây áp lực phải từ chức hoặc bị luận tội.

Nguồn tin cho biết thêm ông Trump cũng nhiều lần hỏi các cố vấn về việc ban hành lệnh ân xá cho chính mình vì ông lo ngại sẽ phải đối mặt hàng loạt vụ kiện tụng sau khi mãn nhiệm kỳ, chứ không nhất thiết liên quan đến vụ người ủng hộ ông xông vào gây bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6.1, khiến 5 người chết và nhiều người bị thương.

Tổng thống Trump có tự ân xá cho chính mình?

Thông tin được đưa ra sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 9.1 cảnh báo đảng Dân chủ sẽ khởi động thủ tục luận tội vào tuần tới nếu ông Trump không từ chức ngay lập tức hoặc Phó tổng thống Mike Pence không viện dẫn Tu chính án thứ 25 của hiến pháp để phế truất tổng thống, theo AFP. Bản thảo các điều khoản luận tội do những nghị sĩ đảng Dân chủ biên soạn cho thấy ông Trump bị cáo buộc “kích động” đám đông người biểu tình ủng hộ ông gây bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6.1 nhằm lật ngược kết quả bầu cử.

Các nguồn tin ban đầu cho rằng ông Pence từ chối làm điều này nhưng sau đó cũng có thông tin ông cùng các thành viên cấp cao của Nội các bao gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo, đồng minh trung thành của ông Trump, đã không loại trừ khả năng chấp thuận viện dẫn Tu chính án thứ 25. Điều này cho thấy họ đề phòng tổng thống có những hành động gây tranh cãi trong những ngày cuối của nhiệm kỳ, theo CBS.

Phe Dân chủ sẵn sàng luận tội Tổng thống Trump lần 2

Các chuyên gia pháp lý cho rằng phiên luận tội khó có thể diễn ra trước ngày nhậm chức 20.1 của Tổng thống tân cử Joe Biden vì Hạ viện cần phải có sự đồng ý nhất trí của tất cả các thượng nghị sĩ tại Thượng viện, theo Reuters. Trong khi đó, Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đang trong thời gian ngừng họp cho đến ngày 19.1.

Hồi tháng 12.2019, Hạ viện Mỹ đã luận tội Tổng thống Trump với tội danh lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội vì ông gây áp lực buộc Tổng thống Ukraine điều tra con trai của ông Biden. Tuy nhiên, Thượng viện đã tuyên bố trắng án vào tháng 2.2020. Ngoài ông Trump, lịch sử nước Mỹ có 2 tổng thống đã bị luận tội và không ai bị luận tội 2 lần.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU