Tổng thống Trump sẽ đề cử nữ thẩm phán cho Tòa tối cao

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết vào tuần tới, ông sẽ đề cử một nữ thẩm phán vào Tòa tối cao, thay thế cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg.

Hai nữ thẩm phán Barrett (trái) và Lagoa được xem là ứng viên sáng giá cho một vị trí còn trống tại Tòa tối cao Mỹ /// Chụp màn hình Unfoldtimes
Hai nữ thẩm phán Barrett (trái) và Lagoa được xem là ứng viên sáng giá cho một vị trí còn trống tại Tòa tối cao Mỹ
Chụp màn hình Unfoldtimes

Thẩm phán Ginsburg qua đời ngày 18.9 vì mắc bệnh ung thư tụy, thọ 87 tuổi.

Ứng viên tổng thống thuộc đảng Dân chủ, ông Joe Biden nhấn mạnh việc bổ nhiệm người thay thế bà Ginsburg nên diễn ra sau cuộc bầu cử tổng thống, theo BBC ngày 20.9.

Thế nhưng Tổng thống Trump tuyên bố việc tìm người kế nhiệm bà Ginsburg “không nên chậm trễ”.

“Tôi sẽ đề cử một ứng cử viên vào tuần tới, sẽ là một phụ nữ. Tôi nghĩ ứng viên nên là phụ nữ vì tôi thực sự thích phụ nữ hơn nam giới”, Tổng thống Trump phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử ở thành phố Fayetteville (bang Bắc Carolina) ngày 19.9 (giờ Mỹ).

Ông Biden: Tổng thống Trump lạm dụng "quyền lực chính trị" để chọn thẩm phán tối cao mới

Trước đó, Tổng thống Trump khen ngợi hai nữ thẩm phán làm việc tại các tòa phúc thẩm liên bang, nói rằng họ có thể là ứng viên sáng giá thay bà Ginsburg tại Tòa tối cao.

Cả hai nữ thẩm phán Amy Coney Barrett (48 tuổi) tại thành phố Chicago (bang Illinois) và Barbara Lagoa (52 tuổi) tại thành phố Atlanta (bang Georgia) đều là những người bảo thủ.

Theo giới quan sát, thêm một thẩm phán theo đường lối cánh hữu bảo thủ sẽ tạo lợi thế cho đảng Cộng hòa tại Tòa tối cao (gồm 9 thẩm phán).

Việc bổ nhiệm cần được thượng viện thông qua, song ứng viên được Tổng thống Trump đề cử chắc chắn sẽ được phê chuẩn vì đảng Cộng hòa hiện kiểm soát viện này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU