Tổng thống Trump rút hàng chục nhà ngoại giao khỏi Iraq giữa căng thẳng với Iran

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Washington lo ngại rằng Iran có thể tìm cách tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Iraq.

Lực lượng chống khủng bố Iraq canh gác bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad hồi tháng 8.2020 /// AFP
Lực lượng chống khủng bố Iraq canh gác bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad hồi tháng 8.2020
AFP

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ rút khoảng một nửa số nhà ngoại giao Mỹ tại Đại sứ quán Mỹ ở Iraq trong bối cảnh căng thẳng với Iran gia tăng, theo trang tin Politico ngày 3.12.

Việc cắt giảm nhân sự, được giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận, về lý thuyết được cho là tạm thời. Nhưng với tình hình quan hệ Mỹ-Iran xấu đi trong những tháng cuối cùng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, hiện chưa rõ khi nào các nhà ngoại giao Mỹ sẽ trở lại Đại sứ quán Mỹ ở Iraq đầy đủ hơn.

Iraq thường là chiến trường giao tranh giữa Mỹ và Iran. Sau cái chết của tướng Iran Qassem Soleimani - chỉ huy Lữ đoàn đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) hồi tháng 1.2020, Tehran đã trả đũa Nhà Trắng bằng cách phóng tên lửa vào quân đội Mỹ đóng tại Iraq, được cho là khiến hàng chục binh sĩ bị chấn thương não.

Việc chuyên gia hạt nhân hàng đầu Iran Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát vào tháng trước đã làm gia tăng căng thẳng vốn đã cao giữa Washington và Tehran.

Iran nghi ngờ các nhóm đối lập, Israel đứng sau vụ sát hại chuyên gia hạt nhân

Israel, một đồng minh thân cận của Mỹ, bị nghi ngờ đứng sau cái chết của ông Fakhrizadeh. Tháng tới cũng sẽ đánh dấu một năm xảy ra cuộc không kích của Mỹ giết chết tướng Iran Soleimani khi ông này đến thăm Iraq hồi tháng 1.2020.

Iran đã dọa sẽ trả đũa cho cái chết của cả tướng Soleimani và chuyên gia hạt nhân Fakhrizadeh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU