Tổng thống Trump nói sẵn sàng gặp lãnh đạo Iran nếu hoàn cảnh phù hợp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các tổng thống Pháp và Mỹ đã tổ chức cuộc họp báo chung vào ngày 26.8 tại thành phố Biarritz sau khi hội nghị G7 thảo luận về các vấn đề nóng trên thế giới.

Tổng thống Trump và người đồng cấp Pháp Macron tại cuộc họp báo  /// Reuters
Tổng thống Trump và người đồng cấp Pháp Macron tại cuộc họp báo
Reuters

Trong cuộc họp báo với chủ nhân Nhà Trắng, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chia sẻ rằng ông đã thảo luận về vấn đề Iran với Tổng thống Donald Trump, đồng ý rằng Tehran không được có vũ khí hạt nhân và cần tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế trong lĩnh vực này.

Ông Macron nói thêm rằng theo ý kiến của ông, “các điều kiện (đã được) tạo ra” cho cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani để thảo luận về một thỏa thuận mới có thể giúp làm giảm căng thẳng giữa hai nước.

Tổng thống Pháp nói rằng một cuộc gặp mặt như vậy có thể được thu xếp trong vài tuần tới và ông đã đề cập khả năng này với Tổng thống Rouhani qua điện thoại, đồng thời bày tỏ với ông Rouhani rằng ông tin Mỹ và Iran có thể đạt được thỏa thuận.

Tổng thống Trump cũng bình luận về các cuộc đàm phán tiềm tàng với Iran bằng cách nói ông sẽ đồng ý gặp Tổng thống Rouhani nếu “hoàn cảnh phù hợp”. Lãnh đạo Mỹ nói thêm rằng ông vẫn có “cảm giác tốt” về các cuộc đàm phán với Iran.

“Nhưng trong lúc này, họ phải là người chơi giỏi. Họ không thể làm những gì họ nói họ sẽ làm bởi vì nếu họ làm điều đó, họ sẽ đối phó một lực lượng rất bạo lực”, ông Trump cảnh báo.

[VIDEO] Iran giới thiệu hệ thống tên lửa phòng không nội địa Bavar-373 "ngang tài" S-300 của Nga

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Trump nói rằng theo ông, Bắc Kinh không có cách nào khác ngoài việc đạt được thỏa thuận thương mại với Washington, vì áp lực kinh tế mạnh mẽ do thuế quan của Mỹ gây ra đối với Trung Quốc, vốn đã gây ra "ảnh hưởng nặng nề".

Tổng thống Mỹ nói thêm ông tin rằng Bắc Kinh "chân thành" trong mong muốn đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ. “Tôi không có ý đó là một lời đe dọa. Tôi không nghĩ họ có lựa chọn”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Cũng tại họp báo, chủ nhân Nhà Trắng khẳng định ông "chắc chắn" sẽ mời Tổng thống Nga Vladimir Putin khi Mỹ tổ chức hội nghị G7 vào năm tới, theo AFP.

Hội nghị G7 "phức tạp" hơn với sự xuất hiện của Tổng thống Mỹ Trump và Thủ tướng Anh Johnson

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU