Tổng thống Trump nhận thất bại liên tiếp

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử ở bang Wisconsin, phán quyết của tòa tối cao ở Pennsylvania một lần nữa dập tắt hy vọng của nhà lãnh đạo.

Phía Tổng thống Trump đã chi hàng triệu USD để kiếm phiếu lại tại bang Wisconsin /// AFP
Phía Tổng thống Trump đã chi hàng triệu USD để kiếm phiếu lại tại bang Wisconsin
AFP

Tổng thống Trump hôm qua tuyên bố đội ngũ pháp lý của ông sẽ tiếp tục thách thức các kết quả bầu cử ở Wisconsin. Đồng thời, chủ nhân Nhà Trắng cũng giữ nguyên các cáo buộc cho rằng đã xảy ra tình trạng gian lận bầu cử ở bang Pennsylvania bất chấp phán quyết của tòa phúc thẩm hôm 28.11, theo Đài CNN.

Tin xấu ở Wisconsin

“Việc kiểm phiếu lại ở bang Wisconsin không chỉ nhằm tìm ra sai lầm trong quá trình đếm phiếu, mà còn phát hiện những kẻ đã sử dụng lá phiếu bất hợp pháp. Những trường hợp này sẽ bị phanh phui vào thời điểm chấm dứt kiểm phiếu lại, vào ngày 30.11 hoặc 1.12”, Tổng thống Trump tuyên bố trên Twitter hôm 28.11. Ông Trump còn khẳng định đã tìm ra nhiều lá phiếu gian lận nhưng không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Nghị sĩ Cộng hòa dần chấp nhận chuyện Tổng thống Trump thất cử

Trước đó, đội ngũ pháp lý của ông Trump đã trả 3 triệu USD (69,5 tỉ đồng) để yêu cầu kiểm phiếu lại ở hai hạt Milwaukee và Dane, sau khi ứng viên Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng tại Wisconsin với cách biệt hơn 20.000 phiếu, theo Đài CNBC.

Trên thực tế, quá trình kiểm phiếu lại ở hạt Milwaukee đã bổ sung 125 phiếu cho ông Trump, nhưng đồng thời đối thủ Biden cũng tăng thêm 257 phiếu. Còn kết quả ở hạt Dane cũng đang nghiêng về ông Biden sau khi giới chức bầu cử tại đây đã tìm thêm được gần 100 phiếu cho ứng viên của đảng Dân chủ. Ngày 1.12 là hạn chót để Ủy ban Bầu cử Wisconsin công bố kết quả tổng thống năm 2020 tại tiểu bang này.

Nỗ lực không thành ở Pennsylvania

Hôm qua, Tổng thống Trump cũng tuyên bố sẽ kháng cáo lên Tòa án tối cao sau khi vừa thua kiện ở bang Pennsylvania. Một ngày trước đó, tòa phúc thẩm liên bang ở Pennsylvania giữ nguyên phán quyết của tòa cấp quận vốn cho rằng không có bằng chứng để kết luận các khu vực ủng hộ đảng Dân chủ đã cho phép cử tri sửa lỗi trên phiếu bầu qua thư. Từ đó, không có lý do để hoãn tiến trình xác nhận phiếu bầu tại bang này, theo tòa phúc thẩm. Cùng ngày, Đài Fox News đưa tin Tòa án tối cao của bang Pennsylvania cũng bác bỏ một vụ kiện khác do những người ủng hộ Tổng thống Trump theo đuổi, trong đó có hạ nghị sĩ Mike Kelly.

Trông đợi gì về chính sách ngoại giao của Tổng thống Mỹ tân cử Joe Biden?

Đơn kiện đã được nộp lên tòa vào ngày 21.11, với mục tiêu vô hiệu hóa toàn bộ các phiếu bầu qua đường bưu điện tại bang chiến địa này với lý do vi hiến, và cho phép nghị viện bang do đảng Cộng hòa kiểm soát được quyền quyết định ai là người thắng cuộc tại Pennsylvania. Vụ kiện nhằm vào đạo luật được bang Pennsylvania thông qua năm 2019, cho phép người dân bỏ phiếu bầu qua thư. Vào thời điểm công bố phán quyết, các thẩm phán tòa tối cao của tiểu bang cho rằng đơn kiện đã được nộp quá trễ và vào thời điểm kết quả bầu cử đã rõ ràng.

Các thất bại liên tiếp của đội ngũ pháp lý đại diện Tổng thống Trump đã khiến không ít người ủng hộ ông nổi giận, nhất là nhóm người quyên góp tài chính ủng hộ nỗ lực kiện tụng. Trong đó, doanh nhân Fredric Eshelman ở Bắc Carolina yêu cầu được hoàn lại số tiền đóng góp 2,5 triệu USD vì quá thất vọng, theo AP.

Hồi hộp ngày 20.1.2021

Tổng thống Trump được cho là có thể sớm khởi động chiến dịch tái tranh cử năm 2024, nhiều khả năng vào ngày ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tại Nhà Trắng (20.1.2021). Tờ The Daily Beast dẫn 3 nguồn thạo tin tiết lộ ông Trump đang thảo luận cụ thể với các cố vấn thân cận về kế hoạch này nếu nỗ lực pháp lý nhằm lật lại kết quả bầu cử năm 2020 thất bại. Khảo sát của Seven Letter Insight cho thấy 66% số cử tri Cộng hòa ủng hộ ông Trump tranh cử năm 2024. Trong một cuộc khảo sát khác của Morning Consult-Politico, 54% số người được hỏi nói sẽ bỏ phiếu bầu cho ông Trump trong kỳ bầu cử sơ bộ gần nhất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU