Tổng thống Trump muốn giữ thuế nhập khẩu để gây sức ép lên Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cảnh báo rằng Washinton có thể tiếp tục duy trì thuế nhập khẩu lên hàng hóa Trung Quốc trong “một thời gian đáng kể” để đảm bảo Bắc Kinh sẽ tuân thủ bất kỳ thỏa thuận thương mại song phương nào 2 nước đạt được.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo chí tại Nhà Trắng ngày 20.3 /// Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo chí tại Nhà Trắng ngày 20.3
Reuters

Lập trường trên của Tổng thống Trump có thể làm phức tạp cuộc đàm phán thượng mại Mỹ-Trung dự kiến nối lại vào tuần tới, do giới chức Trung Quốc yêu cầu bất kỳ thỏa thuận thương mại nào mà hai bên có thể đạt được cũng phải bao gồm việc Mỹ dỡ bỏ các thuế suất áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc, theo Reuters.

Kể từ khi cuộc xung đột thương mại song phương bùng nổ từ tháng 7.2018, Mỹ đã áp thuế suất lên hàng hóa Trung Quốc với tổng trị giá 250 tỉ USD. Đáp lại, Trung Quốc áp thuế 110 tỉ USD hàng hóa Mỹ.

[VIDEO] Dù ông Trump "ưu tiên nước Mỹ", thâm hụt thương mại tăng đến mức cao nhất 10 năm
Phát biểu trước phóng viên tại Nhà Trắng ngày 20.3, Tổng thống Trump cho hay Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ lên đường đến Bắc Kinh vào tuần này để tham gia cuộc đàm phán thương mại song phương vào tuần tới. Đây sẽ là cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi Tổng thống Trump hoãn kế hoạch tăng thuế từ 10% hiện nay lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD, ban đầu dự kiến có hiệu lực vào ngày 1.3.

“Thỏa thuận đang đến một cách tốt đẹp”, Tổng thống Trump khẳng định với giới phóng viên, cho biết thêm chuyến đi đến Trung Quốc sắp tới của quan chức cấp cao Mỹ nhằm “thúc đẩy thỏa thuận”.

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc dỡ bỏ thuế suất của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc, Tổng thống Trump trả lời: “Chúng tôi không nói về việc dỡ bỏ thuế suất. Chúng tôi đang nói về việc duy trì các thuế suất trong một thời gian đáng kể vì chúng tôi chắc rằng nếu chúng tôi đạt thỏa thuận, Trung Quốc phải làm theo thỏa thuận”.

[VIDEO] Lạc quan về thỏa thuận thương mại, ông Trump chưa tăng thuế lên hàng Trung Quốc

Tổng thống Trump không nói rõ kế hoạch về thuế suất đối với hàng hóa Trung Quốc. Các nhà đàm phán thương mại của chủ nhân Nhà Trắng lâu nay yêu cầu Trung Quốc đồng ý một cơ chế thực thi để đảm bảo Bắc Kinh thực hiện mọi cam kết cải cách trong các thỏa thuận. Washington hiện đang yêu cầu Trung Quốc kết thúc hành vi bị cho là ép buộc chuyển giao công nghệ Mỹ cho Trung Quốc, cho phép các công ty Mỹ tiếp cận sâu thị trường Trung Quốc…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU