Tổng thống Trump lên án cuộc luận tội 'phản hiến pháp, phi pháp', tuyên bố sẽ chiến thắng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không lâu sau khi hạ viện Mỹ thông qua hai điều khoản luận tội đối với Tổng thống Donald Trump là lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội, lãnh đạo Mỹ đã lên tiếng chỉ trích động thái của hạ viện.

Tổng thống Trump tại sự kiện vận động tranh cử ở Battle Creek thuộc bang Michigan ngày 18.12  /// Reuters
Tổng thống Trump tại sự kiện vận động tranh cử ở Battle Creek thuộc bang Michigan ngày 18.12
Reuters

Ngay sau khi bị hạ viện thông qua việc luận tội, Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 18.12 (giờ địa phương) cho biết: “Các thành viên đảng Cộng hòa đều ủng hộ chúng ta. Chúng ta không mất lá phiếu nào từ đảng Cộng hòa”.

“Trong khi chúng tôi đang tạo công ăn việc làm, phe cực đoan trong quốc hội mang đầy sự thù hận, đố kỵ và cơn thịnh nộ, bạn thấy những gì đang diễn ra rồi đấy”, lãnh đạo đảng Cộng hòa phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử ở bang Michigan.

"Ngày hôm nay, với chuyện luận tội một chiều, phi pháp và phản hiến pháp, đám Dân chủ ăn không ngồi rồi đang công khai sự căm ghét và khinh rẻ đối với cử tri Mỹ", Tổng thống Trump tuyên bố trước những người ủng hộ.

[VIDEO] Tổng thống Trump sẽ bị luận tội

Tổng thống Trump cho biết thêm đảng Dân chủ, vốn kiểm soát hạ viện, đang “cố gắng vô hiệu hóa các lá phiếu của hàng chục triệu người Mỹ yêu nước”. Ông so sánh quá trình luận tội với "cuộc tự sát chính trị" và tuyên bố mình cuối cùng sẽ chiến thắng.

Cùng ngày, Nhà Trắng cho hay họ tin rằng thượng viện Mỹ với phe Cộng hòa chiếm thế đa số sẽ giải tội cho Tổng thống Trump.

Trước đó, hạ viện Mỹ tiến hành bỏ phiếu thông qua hai điều khoản luận tội Tổng thống Trump.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi nói sự kiện này đánh dấu "một ngày tuyệt vời cho hiến pháp Mỹ", nhưng là "một ngày buồn cho nước Mỹ”.

Đài CNN đưa tin với 230 phiếu thuận và 197 phiếu chống, hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát thông qua việc luận tội Tổng thống Trump đối với điều khoản lạm dụng quyền lực.

Hạ viện cũng thông qua việc luận tội Tổng thống Trump về điều khoản cản trở quốc hội với tỷ lệ 230 phiếu thuận và 197 phiếu chống.

Như vậy, ông Trump trở thành tổng thống thứ ba trong lịch sử Mỹ bị luận tội.

Tổng thống Trump nói phe Dân chủ nên "tự xấu hổ" vì điều tra luận tội

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU