Tổng thống Trump dọa đánh thuế nếu Chủ tịch Tập không dự hội nghị G20

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Donald Trump cảnh báo Mỹ sẽ đánh thuế thêm lên hàng hóa Trung Quốc nếu Chủ tịch Tập Cận Bình không dự hội nghị G20 ở Nhật Bản và giải quyết xung đột thương mại song phương.

Tổng thống Donald Trump cho rằng Trung Quốc sẽ phải đồng ý chốt thỏa thuận thương mại vì đang chịu thiệt hại từ các thuế suất /// Reuters
Tổng thống Donald Trump cho rằng Trung Quốc sẽ phải đồng ý chốt thỏa thuận thương mại vì đang chịu thiệt hại từ các thuế suất
Reuters

Trả lời phỏng vấn đài CNBC ngày 10.6, Tổng thống Donald Trump tin tưởng rằng cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ diễn ra nhưng cảnh báo thuế suất mới sẽ có hiệu lực ngay lập tức nếu lãnh đạo Trung Quốc không có mặt và hai bên không đạt thỏa thuận.

Kể từ vòng đàm phán gần nhất ở Washington D.C không mang lại kết quả, Tổng thống Trump nhiều lần nói sẽ gặp Chủ tịch Tập ở hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka (Nhật Bản) từ ngày 28-29.6. Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 10.6 nói sẵn sàng đối thoại thêm về thương mại với Mỹ nhưng không xác nhận cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo.

Chủ nhân Nhà Trắng cũng đang để mức thuế 25% lên khoảng 300 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc ở “chế độ chờ” và sẽ quyết định sau hội nghị G20.

Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ ngạc nhiên nếu Chủ tịch Tập không đến dự, đồng thời cho biết có mối quan hệ rất tốt với nhà lãnh đạo Trung Quốc. “Ông ấy thật sự là một người phi thường”, Tổng thống Trump nói.

[VIDEO] Tổng thống Trump nói Trung Quốc, Mexico "cực kỳ" muốn đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ

Theo chủ nhân Nhà Trắng, Mỹ đang đánh thuế đối với 35-40% tổng lượng hàng hóa nhập từ Trung Quốc và nếu thỏa thuận thương mại song phương không được hoàn thành sớm thì “60% còn lại sẽ bị đánh thuế”.

“Thỏa thuận với Trung Quốc sẽ được thực hiện. Bạn biết vì sao không? Vì những thuế suất. Lúc này, Trung Quốc đang bị tổn hao vì các công ty đang rời đi và sang nước khác, gồm cả nước ta bởi vì họ không muốn trả thuế. Họ sẽ phải đạt thỏa thuận vì họ buộc phải làm vậy”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Chính quyền Mỹ muốn có một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nhằm giải quyết các lo ngại như đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ, ép buộc các công ty chuyển giao và thâm hụt thương mại. Đến nay, Mỹ đã đánh thuế lên 250 tỉ USD sản phẩm Trung Quốc trong khi Bắc Kinh đáp trả đối với 110 tỉ USD hàng hóa Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU