Tổng thống Trump kêu gọi bắt chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi bắt giữ Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff vì tội “phản quốc” do xuyên tạc nội dung cuộc gọi điện giữa ông với người đồng cấp Ukraine.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff phát biểu tại cuộc họp báo về tiến trình luận tội ở quốc hội  /// Reuters
Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff phát biểu tại cuộc họp báo về tiến trình luận tội ở quốc hội
Reuters

“Adam Schiff thêm thắt từ ngữ giả tạo, giả vờ rằng đó là lời nói của tôi trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine, đồng thời đọc lớn trước quốc hội và người dân Mỹ. Thông in này không liên quan tới những điều tôi nói trong cuộc gọi điện. Có nên bắt ông ấy vì tội phản quốc?”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter ngày 30.9.

Tổng thống Trump đưa ra chỉ trích trên chỉ một ngày sau khi yêu cầu ông Schiff từ chức với cáo buộc quan chức này sửa đổi bản ghi chép nội dung trao đổi của ông với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky theo hướng cho thấy có sai phạm.

Những dòng tweet của Tổng thống Trump được viết sau khi 3 ủy ban Hạ viện ra trát cho Ngoại trưởng Mike Pompeo cung cấp hồ sơ liên quan đến nghi án Tổng thống Trump gây sức ép, buộc lãnh đạo Ukraine điều tra đối thủ tranh cử Joe Biden.

[VIDEO] Hạ viện Mỹ triệu tập Ngoại trưởng Pompeo vì vụ lùm xùm điện đàm của Tổng thống Trump

Ba ủy ban cho rằng nhiều quan chức Bộ Ngoại giao biết rõ hành động lạm quyền nhằm tái đắc cử của Tổng thống Trump và ra thời hạn đến ngày 4.10 để Ngoại trưởng Pompeo cung cấp hồ sơ, nếu không sẽ bị quy kết là cản trở cuộc điều tra luận tội của Hạ viện, theo CNN.

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi khởi động cuộc điều tra nghi án Tổng thống Trump gây tổn hại an ninh quốc gia khi đóng băng khoản viện trợ quân sự 400 triệu USD để thúc ép Ukraine điều tra ông Biden và con trai.

Đảng Cộng hòa hôm 27.9 trình nghị quyết chấm dứt cuộc điều tra nhưng Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát không thông qua. Trong khi đó, hơn 300 cựu quan chức Mỹ cùng ngày ra tuyên bố chung ủng hộ cuộc điều tra luận tội.

Bên cạnh đó, ông Schiff thông báo sẽ xúc tiến cuộc điều tra luận tội “khẩn trương hết mức có thể” và dự kiến tiến hành điều trần vào tuần sau.

[VIDEO] Tổng thống Trump nói tố giác ông ép buộc Ukraine "chỉ là trò lừa bịp"

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU