Tổng thống Trump đập bàn, giận dữ rời khỏi cuộc họp về ngân sách chính phủ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói cuộc họp với lãnh đạo đảng Dân chủ là “phí thời gian” vì không giải quyết được bế tắc về việc xây tường biên giới và mở cửa chính phủ.

Tổng thống Trump dự một cuộc họp ở thượng viện ngày 9.1 /// Reuters
Tổng thống Trump dự một cuộc họp ở thượng viện ngày 9.1
Reuters

Tổng thống Donald Trump ngày 9.1 có cuộc họp với 2 lãnh đạo đảng Dân chủ tại Nhà Trắng. Tuy nhiên, do không được đáp ứng yêu cầu về kinh phí xây bức tường ở biên giới với Mexico nên Tổng thống Trump đã giận dữ rời khỏi cuộc họp, theo The Washington Post.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại thượng viện Chuck Schumer cho biết tổng thống đã cắt ngang cuộc họp khi Chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi nói bà sẽ không thông qua bất cứ khoản ngân sách nào cho bức tường.

[VIDEO] Hàng không Mỹ lo nguy cơ về an toàn, an ninh vì chính phủ đóng cửa, nhân viên không được trả lương

“Ông ấy (Tổng thống Trump) hỏi Chủ tịch Pelosi: ‘Bà sẽ đồng ý với bức tường của tôi chứ?’. Bà ấy nói ‘Không’ và ông ấy đứng lên rồi nói: ‘Vậy chúng ta chẳng còn gì để bàn’ rồi bỏ ra ngoài”, thượng nghị sĩ Schumer kể lại.

Theo thượng nghị sĩ Schumer, Tổng thống Trump đã giận dữ đập tay lên bàn nhưng hạ nghị sĩ Cộng hòa Steve Scalise và Phó tổng thống Mike Pence, những người cũng có mặt trong phong họp, phủ nhận điều này.

Tổng thống Trump sau đó lên Twitter mô tả lại cuộc họp mà ông cho là “phí thời gian” này: “Tôi mới rời khỏi cuộc họp với Chuck và Nancy, hoàn toàn phí thời gian. Tôi hỏi điều gì sẽ xảy ra trong 30 ngày sau khi tôi mở cửa (chính phủ), các vị sẽ thông qua [chuyện] an ninh biên giới gồm bức tường hay hàng rào thép chứ? Nacy nói ‘Không’. Tôi nói bái bai, chẳng có tác dụng gì nữa!”.

Trước đó, Tổng thống Trump có bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình nhấn mạnh tình hình dọc biên giới với Mexico là “cuộc khủng hoảng đang gia tăng” và yêu cầu quốc hội chi tiền để xây hàng rào thép nhằm ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp.

Bất đồng giữa Nhà Trắng và quốc hội, đặc biệt là phe Dân chủ về bức tường biên giới dẫn đến việc không thông qua được ngân sách chi tiêu mới, khiến chính phủ Mỹ phải ngưng hoạt động một phần từ ngày 22.12.2018 đến nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU