Tổng thống Trump chưa sẵn sàng thỏa thuận với Trung Quốc, dọa hủy đàm phán

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chưa sẵn sàng chốt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc và để ngỏ khả năng hủy bỏ vòng đàm phán tiếp theo vào tháng 9.

Tổng thống Donald Trump trả lời họp báo tại Nhà Trắng ngày 9.8 /// Reuters
Tổng thống Donald Trump trả lời họp báo tại Nhà Trắng ngày 9.8
Reuters

“Chúng tôi đang đối thoại với Trung Quốc. Chúng tôi chưa sẵn sàng để chốt thỏa thuận nhưng chúng tôi sẽ xem điều gì xảy ra. Trung Quốc muốn làm điều gì đó nhưng tôi chưa sẵn sàng. 25 năm lợi dụng, tôi chưa sẵn sàng nhanh tới vậy, nên chúng tôi sẽ chờ xem nó diễn ra thế nào”, AFP dẫn lời Tổng thống Donald Trump thông báo tại Nhà Trắng ngày 9.8.

Mối quan hệ hai nước trở nên căng thẳng hơn sau khi Mỹ công bố thuế suất 10% lên 300 tỉ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc, chấm dứt thỏa thuận “đình chiến” được lãnh đạo hai bên đạt được hồi tháng 6 ở hội nghị G20 tại Nhật Bản.

Trung Quốc sau đó đáp trả bằng cách ngừng mua nông sản Mỹ. Tiếp theo đó, Mỹ gắn mác Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ sau khi Bắc Kinh hạ giá đồng nhân dân tệ trong bối cảnh đang bị Mỹ đánh thuế.

Mỹ - Trung lần lượt ra đòn thương mại, chứng khoán toàn cầu lao dốc vì bán tháo

Cũng trong cuộc họp báo, Tổng thống Trump gây khó hiểu khi nói “sẽ không làm ăn với Huawei”, nhưng Reuters sau đó dẫn lời một quan chức Nhà Trắng giải thích rằng ý nhà lãnh đạo nói tới lệnh cấm chính quyền Mỹ mua thiết bị của tập đoàn viễn thông Trung Quốc chứ không phải về các hợp đồng của doanh nghiệp Mỹ với Huawei.

Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen gây nguy cơ cho an ninh quốc gia hồi tháng 5, cấm công ty Mỹ bán thiết bị, công nghệ, phần mềm cho tập đoàn này.

Sau đó, Tổng thống Trump đề nghị nới lỏng một phần lệnh cấm để Huawei có thể tiếp tục mua sản phẩm, đổi lại Trung Quốc phải mua thêm nông sản của Mỹ.

Tuy nhiên, do vòng đàm phán gần nhất hồi cuối tháng 7 tại Thượng Hải không mang lại kết quả như mong muốn trong khi Trung Quốc cũng không mua nông sản Mỹ nên Tổng thống Trump tung ra thuế suất mới, dự kiến có hiệu lực vào ngày 1.9.

Ngoài ra, ông còn để ngỏ khả năng hủy bỏ vòng đàm phán vào tháng 9 tới trong bối cảnh chiến tranh thương mại song phương leo thang. “Chúng tôi sẽ xem liệu có nên giữ cuộc họp vào tháng 9 hay không”, nhà lãnh đạo nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU