Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc âm mưu can thiệp bầu cử quốc hội Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Donald Trump tố cáo Trung Quốc đang tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11, cho rằng đối phương không muốn đảng Cộng hòa chiến thắng vì quan điểm của ông về thương mại.

Tổng thống Trump chủ trì phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc /// Reuters
Tổng thống Trump chủ trì phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc
Reuters

“Trung Quốc đang cố gắng chen chân vào cuộc bầu cử sắp tới của chúng tôi, diễn ra vào tháng 11. Họ muốn chống lại chính quyền của tôi”, Reuters dẫn lời Tổng thống Trump phát biểu trong lúc chủ trì phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 26.9.

Nội dung của phiên họp lần này chủ yếu xoay quanh nỗ lực giải giới vũ khí hủy diệt hàng loạt và Iran.

“Họ không muốn tôi hoặc chúng tôi giành chiến thắng vì tôi là tổng thống đầu tiên thách thức Trung Quốc về khía cạnh thương mại và chúng tôi đang giành chiến thắng trên mọi cấp độ”, lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh.

Chủ nhân Nhà Trắng không đưa ra bằng chứng cho cáo buộc của mình. Tuy nhiên, Des Moines Register, tờ báo lớn nhất bang Iowa (Mỹ), mới đây đăng tải nhiều bài bình luận của tờ China Daily (Trung Quốc) trên phụ trang có thu phí với nội dung nhấn mạnh những ảnh hưởng tiêu cực đối với nông dân trồng đậu nành ở Mỹ là “do quyết định của Tổng thống Donald Trump”.

Toàn bộ 4 trang ghi rõ “được mua và soạn nội dung bởi China Daily, báo chính thức của CHND Trung Hoa” gồm các bài viết phân tích cho rằng căng thẳng thương mại khiến các nhà nhập khẩu Trung Quốc quay sang Nam Mỹ thay vì mua đậu nành của Mỹ.

[VIDEO] Tổng thống Trump chi 12 tỉ USD hỗ trợ nông dân Mỹ bị chiến tranh thương mại ảnh hưởng

Theo giới quan sát, sở dĩ Trung Quốc chọn Iowa để ra đòn vì đây là một trong những chiến trường quyết liệt nhất giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới.

Cũng trong ngày 26.9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên tiếng cảnh báo sự trỗi dậy của “chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ mậu dịch” đang buộc nước này phải dựa vào chính mình trong nỗ lực tiếp tục phát triển, phản ánh quyết tâm không nhượng bộ trong cuộc chiến thương mại với Mỹ, theo tờ Nhân Dân nhật báo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU