Tổng thống Sri Lanka tuyên bố sẽ phủ quyết thỏa thuận quân sự với Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena tuyên bố ông sẽ không cho phép chính phủ nước này đạt một thỏa thuận quân sự cho phép binh sĩ Mỹ tự do tiếp cận các cảng của đảo quốc Ấn Độ Dương.

Tổng thống Maithripala Sirisena tuyên bố sẽ không có thỏa thuận song phương nào “đi ngược lại với các lợi ích quốc gia của Sri Lanka” khi ông còn tại vị /// Reuters
Tổng thống Maithripala Sirisena tuyên bố sẽ không có thỏa thuận song phương nào “đi ngược lại với các lợi ích quốc gia của Sri Lanka” khi ông còn tại vị
Reuters
Cụ thể, AFP dẫn lời Tổng thống Sirisena nói ông phản đối dự thảo Thỏa thuận tình trạng các lực lượng (SOFA) mà hai nước đang đàm phán nhằm thắt chặt quan hệ quân sự song phương. SOFA sẽ cho phép quân nhân và nhà thầu của bên này tự do ra vào các cảng của bên kia.

“Tôi sẽ không cho phép bất kỳ thỏa thuận nào gây tổn hại nền độc lập và chủ quyền của chúng ta. Nhiều thỏa thuận đang được thảo luận bất lợi cho đất nước chúng ta”, ông Sirisena tuyên bố.

“Tôi sẽ không cho phép SOFA phản bội đất nước này. Một số lực lượng nước ngoài muốn biến Sri Lanka thành một trong những căn cứ của họ. Tôi sẽ không cho phép họ vào đất nước này và thách thức chủ quyền của chúng ta”, ông Sirisena nhấn mạnh.

Tổng thống Sirisena còn tuyên bố sẽ không có thỏa thuận song phương nào “đi ngược lại với các lợi ích quốc gia của Sri Lanka” khi ông còn tại vị. Nhiêm kỳ 5 năm của ông sẽ kết thúc vào tháng 1.2020.

[VIDEO] Du lịch Sri Lanka có thể mất 750 triệu USD sau loạt đánh bom

Ông Sirisena không nêu tên những quốc gia bị cáo buộc cố đạt được chỗ đứng quân sự ở Sri Lanka. Trong khi đó, Mỹ được cho là đang muốn tăng cường hợp tác quân sự với đảo quốc này.

Cách đây khoảng một năm, Washington thông báo sẽ cấp 39 triệu USD (911 tỉ đồng) nhằm thúc đẩy an ninh hàng hải ở Sri Lanka trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng đầu tư vào các cảng và dự án hạ tầng ở đảo quốc Ấn Độ Dương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU