Tổng thống Sri Lanka cầu cứu cộng đồng quốc tế giữa khủng hoảng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Gotabaya Rajapaksa thừa nhận Sri Lanka đang trải qua thời gian “cực kỳ khó khăn” do khủng hoảng kinh tế.

Tổng thống Sri Lanka cầu cứu cộng đồng quốc tế giữa khủng hoảng - ảnh 1

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa phát biểu tại sự kiện

ảnh chụp màn hình nikkei asia

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa ngày 26.5 kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp nước này vượt qua khủng hoảng đang đe dọa khiến nước này sụp đổ về kinh tế, khi nợ gia tăng, lạm phát cao và bất ổn xã hội.

“Chúng tôi khẩn cấp cần hỗ trợ từ các bạn bè trong cộng đồng quốc tế nhằm đảm bảo những nhu cầu cấp bách”, ông kêu gọi trong bài phát biểu ghi sẵn được phát tại hội thảo Tương lai châu Á do Nikkei Asia tổ chức tại Tokyo (Nhật Bản) và trực tuyến.

Tổng thống Rajapaksa thừa nhận rằng vài tháng qua là thời gian “cực kỳ khó khăn” đối với Sri Lanka: “Chúng tôi hiện đang trải qua khủng hoảng kinh tế trầm trọng ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống của mọi người dân và dẫn đến bất ổn xã hội”.

'Bản án tử' rình rập Sri Lanka khi thuốc men thiếu hụt vì kinh tế suy sụp

Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh quốc gia Nam Á này đang đối phó tình trạng dự trữ ngoại hối ở mức thấp, bên cạnh lạm phát và nợ nần, trong khi ngành du lịch then chốt lại bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 kéo dài.

Trước đó, anh trai ông là Thủ tướng Mahinda Rajapaksa đã từ chức hôm 9.5, sau khi những người ủng hộ ông đụng độ với người biểu tình phản đối chính phủ.

“Chúng tôi đã bổ nhiệm một thủ tướng và nội các mới với đại diện từ nhiều đảng chính trị. Chúng tôi tiếp tục thảo luận tại quốc hội để cả nước thống nhất về phương hướng sắp tới”, theo Tổng thống Rajapaksa.

Nhà lãnh đạo này cho biết Sri Lanka đang cần khẩn cấp tài chính để khôi phục lòng tin và ổn định nền kinh tế cho đến khi quá trình tái cấu trúc nợ hoàn tất.

Ông nhấn mạnh rằng việc hỗ trợ Sri Lanka và những nước dễ bị tác động khác sẽ có lợi cho toàn bộ cộng đồng quốc tế, giúp ổn định toàn cầu. Theo ông, an ninh lương thực là vấn đề của nhiều nơi trên thế giới với dự báo tình trạng thiếu hụt và giá lương thực sẽ còn tăng trong những tháng tới.

Nhiên liệu cạn kiệt, tài xế ở Sri Lanka phải xếp hàng dài để đổ xăng

Ngoài ra, ông còn đề cập vấn đề hàng hải và cho biết Sri Lanka rất quan tâm an ninh ở Ấn Độ Dương. “Sri Lanka có trách nhiệm bảo vệ các tuyến đường biển, tài nguyên biển và đối phó tội phạm trên một vùng rộng lớn ở Ấn Độ Dương. Chúng tôi mong sẽ là đối tác với cộng đồng châu Á khi tìm cách mở rộng những năng lực này trong tương lai’, theo Tổng thống Rajapaksa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU