Tổng thống Putin thách thức phương Tây

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra những lời cảnh báo mạnh mẽ đến phương Tây, trong lúc lực lượng nước này được cho là đang chuẩn bị cho đợt tấn công mới ở Donbass.

“Nga còn chưa bắt đầu”

Trong bài phát biểu trước các nghị sĩ ngày 7.7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thách thức phương Tây thử đánh bại Nga trên chiến trường, nhưng cảnh báo điều này sẽ mang lại bi kịch cho Ukraine, theo AFP. Đây là một trong những phát biểu mạnh mẽ nhất của ông Putin kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2.

Xem nhanh: Chiến dịch của Nga ngày 135, Ukraine đã được viện trợ vũ khí gì?

Tổng thống Putin cũng cảnh báo Kyiv và phương Tây rằng Moscow thậm chí còn chưa bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine “một cách nghiêm túc”. Nhà lãnh đạo Nga còn cho biết Moscow không từ chối đàm phán hòa bình, nhưng nói rằng những người khước từ nó nên biết rằng sẽ khó đi đến một thỏa thuận với Nga ở giai đoạn sau. Theo Reuters, đây là lần đầu tiên trong nhiều tuần Nga nhắc đến việc đối thoại sau những tuyên bố rằng việc đàm phán với Ukraine đã đổ vỡ hoàn toàn.

Tổng thống Putin thách thức phương Tây - ảnh 1

Khói bốc lên sau một cuộc pháo kích ở Donetsk ngày 7.7

Reuters

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tối 7.7 nói chiến dịch giành lại đảo Rắn trong 2 tháng là một lời cảnh báo cho các lực lượng Nga rằng Kyiv sẽ không bị khuất phục. Trong bài phỏng vấn phát sóng trên CNN cùng ngày, ông Zelensky tuyên bố Ukraine không sẵn sàng nhường bất kỳ phần đất nào cho Nga và sẽ chứng minh điều đó, đồng thời khẳng định việc nhượng bộ lãnh thổ sẽ không nằm trong các cuộc đàm phán để chấm dứt xung đột.

Nga chuẩn bị đợt tấn công mới

Trên thực địa, quân đội Ukraine ngày 8.7 cho biết Nga đã oanh tạc 40 thị trấn, làng mạc ở Donbass trong 24 giờ qua và đang tiến về phía các thành phố Bakhmut và Sloviansk của tỉnh Donetsk, theo CNN. Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết Nga đã sử dụng pháo, súng cối, nhiều hệ thống tên lửa và máy bay để cố gắng loại bỏ các hệ thống phòng thủ của Ukraine.

Tổng thống Putin thách thức phương Tây - ảnh 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu ở Moscow ngày 7.7

Tuy vậy, giới chuyên môn cho rằng đây chỉ mới là khởi đầu và Moscow đang chuẩn bị công kích tổng lực. Đánh giá được Viện Nghiên cứu chiến tranh (Mỹ) công bố ngày 7.7 nhận định Nga đang tạm dừng để chuẩn bị đợt tấn công mới, khi không tiến thêm tại bất cứ mặt trận nào “lần đầu trong 133 ngày” vào hôm 6.7. Đánh giá này dường như được Nga xác nhận. Bộ Quốc phòng Nga ngày 7.7 cho biết các lực lượng nước này sẽ tạm dừng để bổ sung nguồn lực trước khi tiến hành các hoạt động tấn công mới ở Donetsk, theo AP.

Ít được huấn luyện, quân đội Ukraine khó khai thác vũ khí phương Tây hiệu quả

Báo cáo tình báo quân sự Anh đưa ra ngày 8.7 nhận định Nga có khả năng sẽ tập trung khí tài cho tiền tuyến theo hướng TP.Siversk của Donetsk, cách chiến tuyến hiện tại khoảng 8 km về phía tây. Bộ Quốc phòng Anh cho rằng mục tiêu chiến thuật trước mắt của Nga có thể là Siversk, trong lúc các lực lượng của nước này cố gắng tiến về khu vực Sloviansk - Kramatorsk.

Xung đột ở Ukraine phủ bóng Hội nghị G20

AFP đưa tin ngoại trưởng các nước thuộc nhóm G20 ngày 8.7 đã khai mạc hội nghị cấp cao của nhóm tại Bali (Indonesia). Lần đầu tiên Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngồi chung phòng với những người đồng cấp Mỹ và phương Tây kể từ khi chiến sự bùng nổ ở Ukraine.

Phát biểu khai mạc cuộc họp ngày 8.7, Ngoại trưởng nước chủ nhà Indonesia Retno Marsudi kêu gọi kết thúc xung đột ở Ukraine và cho biết trách nhiệm của các nước là giải quyết khác biệt trên bàn đàm phán. AFP dẫn lời một nguồn tin cho biết trong phiên họp diễn ra sau đó, có sự lên án mạnh mẽ và “gần như nhất trí” nhắm vào Nga.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng trực tiếp gửi thông điệp đến Nga, yêu cầu Moscow cho phép vận chuyển ngũ cốc ra khỏi Ukraine. Trước đó, ông Blinken tuyên bố sẽ từ chối gặp người đồng cấp Nga. Đáp lại, Ngoại trưởng Lavrov nói ông sẽ không “chạy theo” Mỹ để đàm phán. Ông Lavrov cũng nhấn mạnh rằng Mỹ, chứ không phải Nga, là bên từ bỏ đối thoại và các ngoại trưởng G20 chỉ tập trung vào chỉ trích Nga thay vì thảo luận về chủ đề chính của cuộc họp, vốn là các vấn đề kinh tế toàn cầu. Nhà ngoại giao Nga nói các lệnh cấm vận của phương Tây bị Moscow xem là “tuyên bố bắt đầu chiến tranh kinh tế”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU