Tổng thống Putin: Nước Nga không có đủ người

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói dân số của quốc gia lớn nhất thế giới không tương xứng với quy mô của đất nước này.

Tổng thống Putin: Nước Nga không có đủ người - ảnh 1

Nga đang đối mặt với một loạt vấn đề về nhân khẩu học

chụp màn hình rt

RT ngày 25.12 đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết dân số ở mức 146 triệu người của Nga không đủ để lấp đầy lãnh thổ có diện tích hơn 17 triệu km2 của đất nước này. Nga đang đối mặt với một loạt vấn đề về nhân khẩu học, bao gồm cả sự gia tăng tỷ lệ tử vong trong thời gian gần đây.

Các phát biểu này được đưa ra tại cuộc họp báo thường niên của tổng thống Nga diễn ra ngày 23.12. Tổng thống Putin đã nhắc đến sự sụt giảm tuổi thọ của người Nga do đại dịch Covid-19 gây ra. Theo đó, tuổi thọ trung bình của người Nga vào năm ngoái là 71,5 tuổi. Năm nay con số này đã giảm xuống còn 70,1.

“Từ cả góc độ nhân đạo và địa chính trị, chỉ có 146 triệu người trên lãnh thổ rộng lớn như vậy là hoàn toàn không đủ”, Tổng thống Putin nói.

Ông Putin cho rằng đây cũng là bất lợi về mặt kinh tế do Nga không có đủ nhân lực cho lực lượng lao động. “Hiện chúng ta có khoảng 81 triệu người trong độ tuổi lao động. Chúng ta phải nghiêm túc tăng con số đó trước năm 2024 và 2030. Đó là một trong những yếu tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”, tổng thống Nga nhấn mạnh.

Tổng thống Putin cảnh báo phương Tây về Ukraine: Nga "không còn đường lùi"

Nga đang đối mặt với sự sụt giảm dân số lớn nhất trong 15 năm qua. Vào tháng 1, Cơ quan thống kê chính phủ Nga Rosstat cho biết dân số Nga đã giảm 510.000 người chỉ trong 12 tháng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành, tỷ lệ sinh giảm và số người nhập cư ít lại.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng Nga Tatyana Golikova vào tháng 3 nói rằng dân số nước này có dấu hiệu hồi phục sau một đợt sụt giảm kéo dài. “Nếu năm 2019, tỷ lệ sinh ở Nga giảm khoảng 8% thì đến năm 2020, con số này chỉ còn 3%”, bà Golikova chỉ ra. Phó thủ tướng Golikova cũng cho biết số phụ nữ phá thai ở Nga đã giảm khoảng 40%.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU