Tổng thống Putin nói sẽ cho tàu lương thực Ukraine ra biển Đen nếu Nga được dỡ cấm vận

Tổng thống Putin nói sẽ cho tàu lương thực Ukraine ra biển Đen nếu Nga được dỡ cấm vận

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Ý Mario Draghi hôm 26.5, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow sẵn sàng có “đóng góp” nhằm ngăn chặn nguy cơ khủng hoảng lương thực nếu phương Tây gỡ các lệnh trừng phạt đối với nước này.

Cụ thể, ông Putin đề cập đến “các bước sẽ được thực hiện để đảm bảo an toàn hàng hải, trong đó có mở hành lang nhân đạo mỗi ngày để các tàu dân sự rời cảng ở Azov và biển Đen, vốn đang bị phía Ukraine cản trở”.

Ukraine là một trong những nước xuất khẩu lúa mì, bắp và dầu hướng dương lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, việc Nga phong tỏa nhiều cảng ở Ukraine trong chiến dịch quân sự đã ngăn chặn dòng hàng xuất khẩu này, đe dọa nguồn cung lương thực toàn cầu. Nhiều cảng còn bị Ukraine cài thủy lôi để ngăn tàu Nga.

Nga cũng là quốc gia xuất khẩu ngũ cốc quan trọng và nước này cũng cho rằng Ukraine đang khiến Nga gặp khó khăn trong việc vận chuyển hàng hóa của nước này. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói phương Tây phải “gỡ bỏ các quyết định trái pháp luật đã gây cản trở việc cho thuê tàu và xuất khẩu ngũ cốc”. Phương Tây đã bác bỏ các cáo buộc trên.

Anh chưa mặn mà đưa tàu chiến vượt phong tỏa Nga ở biển Đen

Hồi tuần trước Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định thực phẩm, phân bón và hạt giống đã được miễn trừ khỏi các lệnh cấm vận của Mỹ và nhiều nước khác.

Lãnh đạo thế giới đã kêu gọi giải pháp cho các mặt hàng xuất khẩu. Trong cuộc họp Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos hôm 25.5, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới Ngozi Okonjo-Iweala cho biết hiện có khoảng 25 triệu tấn ngũ cốc Ukraine trong kho và trong tháng tới sẽ có thêm 25 triệu tấn khác được thu hoạch.

Nhiều nước châu Âu nỗ lực làm giảm khủng hoảng bằng cách vận chuyển ngũ cốc bằng đường sắt nhưng phương tiện này không thể chuyển chở tất cả ngũ cốc Ukraine sản xuất.

Bộ Quốc phòng Nga đã đề xuất mở hành lang cho phép tàu nước ngoài rời các cảng ở Biển Đen và một hành lang khác cho phép tàu thuyền rời Mariupol ở Biển Azov.

Theo Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Quốc gia Nga, hiện có 70 tàu từ 16 quốc gia đang đậu ở 6 cảng trên Biển Đen, trong đó có Odessa, Kherson và Mykolaiv. Hiện chưa rõ có bao nhiều tàu sẵn sàng vận chuyển lương thực.

Ukraine tỏ ra hoài nghi về đề xuất của Nga. Bộ trưởng Ngoại giao Dmytro Kuleba nói về mặt nguyên tắc, Ukraine sẵn sàng đồng ý về các hành lang an toàn, nhưng không chắc có thể tin tưởng Nga hay không. Ông lo ngại Nga có thể vi phạm thỏa thuận và các tàu quân sự sẽ tiến vào cảng Odessa.

Moscow bác cáo buộc quân đội Nga "trộm" ngũ cốc từ Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU