Tổng thống Putin nói gì về tên lửa bội siêu thanh Nga?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Vladimir Putin mới đây khẳng định Nga là quốc gia dẫn đầu về tên lửa bội siêu thanh và có thể đã phát triển công nghệ để đối phó loại vũ khí này.

Tổng thống Putin nói gì về tên lửa bội siêu thanh Nga? - ảnh 1
Tàu chiến Nga trong một cuộc phóng thử tên lửa hành trình bội siêu thanh Zircon

TASS

Trong bộ phim tài liệu với tựa đề “Nước Nga. Lịch sử mới", được chiếu ngày 12.12, Tổng thống Putin cho rằng Nga và Mỹ có thể tương đương nhau nếu xét về số đầu đạn hạt nhân cũng như khí tài để triển khai chúng, theo Reuters.

“Tuy nhiên, trong sự phát triển tiên tiến của mình, chúng ta chắc chắn dẫn đầu”, Tổng thống Putin khẳng định. Ông còn khẳng định Nga đứng số một trên thế giới về quy mô nâng cấp các vũ khí truyền thống.

Tổng thống Putin dự đoán rằng trong tương lai, các nước khác sẽ sở hữu công nghệ vũ khí bội siêu thanh tương tự. “Khi họ có được loại vũ khí này, thì rất có khả năng cũng sẽ có những phương tiện để chống lại vũ khí này”, ông Putin nói.

Nga úp mở khả năng triển khai tên lửa tầm trung đối đầu NATO

Hồi tháng trước, Tổng thống Putin cho hay các cuộc thử nghiệm tên lửa hành trình bội siêu thanh Zircon của Nga sắp hoàn tất và việc bàn giao tên lửa này cho hải quân sẽ bắt đầu trong năm 2022.

Nga được cho là tiên phong trong việc phát triển vũ khí bội siêu thanh, với tên lửa Avangard được triển khai cho Lực lượng tên lửa chiến lược của nước này vào năm 2019. Tên lửa Avangard vận hành bằng động cơ phản lực tĩnh siêu âm, có khả năng đạt tốc độ tối đa Mach 20 (gấp 20 lần vận tốc âm thanh) và có thể mang đầu đạn thông thường lẫn hạt nhân.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ hy vọng triển khai vũ khí bội siêu thanh đầu tiên vào năm 2025 và gần đây cho hay việc phát triển loại vũ khí này là một trong những ưu tiên của Lầu Năm Góc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU