Tổng thống Putin ký luật tạo điều kiện cho các ngân hàng bán vàng cho dân

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Nga Vladimir Putin ban hành nhiều luật nhằm hỗ trợ hoạt động kinh tế trong nước, đối phó các lệnh cấm vận nước ngoài.

Tổng thống Putin ký luật tạo điều kiện cho các ngân hàng bán vàng cho dân - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một cuộc họp Hội đồng An ninh quốc gia

reuters

Hãng TASS ngày 14.3 đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký luật cho phép các ngân hàng được ủy quyền có thể bán vàng miếng cho các cá nhân để thu tiền.

Trước đó vào ngày 9.3, nhà lãnh đạo Nga đã ký ban hành luật miễn thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với những cá nhân khi mua vàng, quy định áp dụng truy ngược từ ngày 1.3.

Biện pháp này nhằm hỗ trợ người dân muốn dùng ruble Nga để đầu tư do đồng tiền Nga bị mất giá bởi các lệnh cấm vận của phương Tây, theo tờ Business Standard.

Nga cứng cỏi nói sẽ không đề nghị phương Tây bỏ cấm vận

Moscow đã giới hạn việc mua một số ngoại tệ như đồng USD và euro, vốn là cách nhiều người Nga chọn lựa để dành dụm trước đây. Trước đó, khi mua vàng, người dân phải trả 20% thuế VAT, nhưng không được hoàn lại khi bán cho ngân hàng.

Bên cạnh đó, luật còn đơn giản hóa việc mua lại các cổ phiếu bởi những công ty cổ phần. Ngưỡng tham gia vốn vào công ty cổ phần được nâng lên 5% so với 1% như hiện tại. Ngưỡng này cho phép cổ đông có quyền nhận tài liệu công ty, phản đối việc chuyển nhượng ra tòa cũng như phản đối hành động của công ty hay một thành viên ban quản trị.

Theo tài liệu giải thích khi xem xét văn bản trên tại quốc hội, điều này giúp “loại trừ các cơ sở pháp lý trước khả năng có những hành động gây bất ổn đối với các công ty cổ phần Nga trong thời kỳ khủng hoảng, thông qua việc lạm dụng quyền cổ đông, bao gồm các cổ đông nước ngoài”. Biện pháp trên sẽ có hiệu lực từ ngày 31.12.

Trong một động thái khác, Tổng thống Putin ký ban hành luật về các biện pháp hỗ trợ lĩnh vực hàng không dân dụng. Theo đó, các công ty nước ngoài có quyền đăng ký máy bay tại Nga và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bay, khi cho các công ty Nga thuê máy bay.

Cấm vận Nga ảnh hưởng ra sao đến nền kinh tế châu Âu?

Điều này sẽ tạo thuận lợi hơn cho các công ty nước ngoài vốn phải đăng ký máy bay tại chính các nước đó chứ không phải tại Nga.

Quy định mới giúp các hãng hàng không trong nước duy trì được số lượng máy bay nước ngoài và giúp những máy bay này có cơ hội vận hành trên các tuyến nội địa. Theo tài liệu giải thích đi kèm, biện pháp mới nhằm đối phó các lệnh cấm vận của nước ngoài.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU