Tổng thống Putin khuyên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tiêm thêm vắc xin Sputnik V

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Nga Vladimir Putin khuyên người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nên tiêm vắc xin Covid-19 Sputnik V của Nga.

Tổng thống Putin (phải) tiếp Tổng thống Erdogan tại Sochi vào ngày 29.9 /// AFP
Tổng thống Putin (phải) tiếp Tổng thống Erdogan tại Sochi vào ngày 29.9
AFP

Hãng AFP ngày 30.9 đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiếp và khuyên người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nên dùng vắc xin Sputnik V của Nga khi tiêm mũi tăng cường.

Trong cuộc trao đổi kéo dài 3 giờ tại dinh thự của mình tại thành phố nghỉ dưỡng Sochi, ông Putin chia sẻ rằng gần đây ông đã ở suốt ngày cùng một trợ lý nhiễm Covid-19 nhưng ông không bị lây.

“Tôi có mức kháng thể cao, nhờ trời tôi đã may mắn. Do đó lần tới ông hãy tiêm vắc xin Sputnik”, Tổng thống Nga khuyên.

Bộ Y tế Nga: WHO sắp phê chuẩn vắc xin Sputnik V

Tổng thống Erdogan cho hay ông đã tiêm mũi tăng cường bằng vắc xin của Pfizer và có mức kháng thể cao. “Vậy thì lần tới [hãy tiêm vắc xin Sputnik]”, ông Putin trả lời và ông Erdogan chỉ cười chứ không nói gì.

Trước đó, Tổng thống Putin từng tự cách ly 2 tuần sau khi nhiều người thân cận của ông nhiễm Covid-19.

Đây là lần đầu tiên 2 nhà lãnh đạo gặp nhau sau 18 tháng và hai bên cho biết cuộc đối thoại “hữu ích và có kết quả”.

Theo Đài RT, Điện Kremlin đăng phát biểu của 2 nhà lãnh đạo vào đầu cuộc gặp, cho biết ông Putin vui mừng vì mối quan hệ song phương tiếp tục tiến triển tích cực.

Tổng thống Putin cho rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang hợp tác khá thành công trên trường quốc tế, bao gồm các vấn đề về Syria và Libya.

Ông Putin tự cách ly sau khi tiếp xúc với ca nhiễm Covid-19

Về phần mình, Tổng thống Erdogan cảm ơn Nga hỗ trợ chữa cháy rừng và nhiều du khách Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ giúp du lịch hồi phục. Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về việc tập đoàn Rosatom của Nga đầu tư xây nhà máy điện hạt nhân ở Thổ Nhĩ Kỳ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU