Tổng thống Putin chúc mừng chiến thắng ở Luhansk nhưng chiến dịch vẫn tiếp tục

Tổng thống Putin chúc mừng chiến thắng ở Luhansk nhưng chiến dịch vẫn tiếp tục

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

AFP đưa tin trong cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu ngày 4.7, Tổng thống Nga Vladimir Putin chúc mừng binh sĩ Nga đã giành được Luhansk.

Nhà lãnh đạo nói rằng những binh sĩ tham gia chiến dịch tại Luhansk nên được nghỉ ngơi nhưng các đơn vị khác phải tiếp tục thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch đã đề ra.

Ông Putin nói: “Tôi hy vọng rằng mọi thứ sẽ tiếp tục theo đường hướng như đã diễn ra tại Luhansk cho đến thời điểm này”.

Trong cuộc gặp, Bộ trưởng Shoigu báo cáo có 2.218 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và 5.469 người bị thương trong trận chiến tại Lysychansk.

Ông Shoigu còn nói quân đội Ukraine thiệt hại 196 xe tăng và xe thiết giáp, 12 máy bay, một trực thăng, 65 máy bay không người lái (UAV), 6 hệ thống tên lửa tầm xa, 166 khẩu pháo và 215 xe ô tô.

Ngoài ra, Ukraine bỏ lại 39 xe tăng và xe bọc thép, 11 khẩu pháo tại Lysychansk. Phía Ukraine chưa bình luận về những con số này.

Tổng thống Ukraine xác nhận tổn thất "kinh hoàng" ở Severodonetsk

Cùng ngày 4.7, TASS đưa tin người phụ trách đối ngoại của phe ly khai “Cộng hòa Nhân dân Luhansk” Vladislav Deinego thông báo lực lượng này đang tiến về phía thị trấn Seversk, tỉnh Donetsk và nhấn mạnh giờ chưa phải là lúc nghỉ ngơi.

Trước đó một ngày, Nga tuyên bố “giải phóng” Luhansk sau khi giành được thành phố Lysychansk. Quân đội Ukraine cũng thừa nhận đã rút khỏi Lysychansk để tránh thương vong nhưng tuyên bố sẽ giành lại vùng lãnh thổ.

Tỉnh trưởng Luhansk Serhiy Haidai ngày 4.7 cho biết đây là một mất mát lớn nhưng không có nghĩa Ukraine đã để thua toàn cuộc chiến. Ông dự báo thành phố Sloviansk và thị trấn Bakhmut tại Donetsk sẽ là mục tiêu tiếp theo của Nga nhằm kiểm soát toàn bộ vùng Donbass.

Mặt khác, quân đội Ukraine cùng ngày thông báo đã giương cờ tổ quốc trên đảo Rắn ở biển Đen. Tuần trước, Nga rút khỏi hòn đảo này và nói đây là “cử chỉ thiện chí” nhằm thể hiện nước này không cản trở việc Liên Hiệp Quốc mở hành lang nhân đạo để giúp xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine. Tuy nhiên, Ukraine nói rằng nước này đã đẩy lui lực lượng Nga khỏi hòn đảo bằng các cuộc tấn công tên lửa và pháo kích.

Quan chức Mỹ hé lộ loại tên lửa giúp Ukraine giành lại đảo Rắn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU