Tổng thống Putin: biểu tình, dịch Covid-19 bộc lộ 'nội tình khủng hoảng' ở Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc tại Mỹ là dấu hiệu phản ánh tình trạng khủng hoảng sâu sắc trong nội bộ Mỹ, đồng thời chỉ trích cách thức Tổng thống Donald Trump xử lý dịch Covid-19.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ đạo chống dịch Covid-19 từ xa /// AFP
Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ đạo chống dịch Covid-19 từ xa
AFP

Trong chương trình phát sóng trên Đài Rossiya-1 vào chiều 14.6, nhà lãnh đạo Nga bày tỏ sự ủng hộ đối với phong trào đấu tranh đòi quyền bình đẳng của người Mỹ gốc Phi, và cho rằng điều này phản ánh "những khủng hoảng nội bộ sâu sắc".

Tuy nhiên, Tổng thống Putin phản đối các hành vi “bạo động và phá hoại”, và những vụ kéo đổ các tượng đài ở châu Âu và Mỹ “là hiện tượng tiêu cực, không nghi ngờ gì nữa”.

Ông cũng cho rằng việc các người biểu tình Mỹ gốc Phi đưa ra yêu sách đòi bác sĩ cùng màu da chữa trị là điều vô phương thực hiện, thậm chí Nga cũng không làm được dù là xã hội đa chủng tộc.

Tổng thống Putin: biểu tình, dịch Covid-19 bộc lộ 'nội tình khủng hoảng' ở Mỹ - ảnh 1

Chủ một cửa hàng ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota, trước cảnh tượng cửa hàng của ông bị cướp phá tan hoang nhân danh biểu tình chống phân biệt chủng tộc

AFP

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Nga, Tổng thống Putin liên hệ làn sóng biểu tình tại Mỹ với cách xử lý kém đại dịch của chính quyền Tổng thống Trump.

Ông so sánh tình hình dịch Covid-19 giữa hai nước Mỹ, Nga, theo đó “trong khi người Nga đang phấn khích vì tình hình dịch bệnh đang ổn định với tổn thất thấp nhất, tại Mỹ đáng buồn là sự việc không diễn ra theo chiều hướng như thế.

Nga vào ngày 14.6 xác nhận thêm 8.835 ca Covid-19 mới trong vòng 24 giờ, nâng tổng số ca nhiễm lên 528.964 (cao thứ ba thế giới), trong khi Mỹ cùng thời điểm vẫn ở vị trí đầu bảng với hơn 2,07 triệu ca.

Tổng thống Putin cho rằng Mỹ đang thiếu đi sự lãnh đạo mạnh mẽ khi cần lèo lái đất nước đối phó dịch bệnh, chẳng hạn như “tổng thống kêu gọi chúng ta cần phải làm như thế này như thế kia, nhưng một thống đốc lại là người nói ông cần phải làm gì”.

“Tôi cho rằng vấn đề ở đây là do “lợi ích nhóm”, lợi ích đảng phái được đặt cao hơn lợi ích của cả xã hội và người dân”, theo nhà lãnh đạo Nga.

Đại dịch Covid-19: Hơn 7,8 triệu người nhiễm, số ca mắc và nhập viện tại Mỹ tăng cao

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU