Tổng thống Pháp Macron đến Mỹ trong chuyến thăm quan trọng, căng thẳng song phương vẫn còn

Tổng thống Pháp Macron đến Mỹ trong chuyến thăm quan trọng, căng thẳng song phương vẫn còn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 30.11 đã gặp gỡ Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington. Những hoạt động này nằm trong khuôn khổ chuyến công du của ông Macron tới Mỹ với tư cách là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được Tổng thống Joe Biden gửi lời mời thăm chính thức cấp nhà nước.

Sự kiện này nhằm công nhận vị thế của Pháp là đồng minh lâu đời nhất của Mỹ. Các quan chức của chính quyền Tổng thống Biden nhấn mạnh sự ủng hộ vững chắc của Washington đối với các đối tác và tầm quan trọng của các liên minh trong việc đối mặt với các thách thức toàn cầu.

Cố vấn An ninh Quốc gia John Kirby cho biết: "Nếu bạn nhìn vào những gì đang xảy ra Ukraine. Nhìn vào những gì đang diễn ra ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và những căng thẳng với Trung Quốc. Pháp thực sự đang đứng giữa tất cả những diễn biến đó".

Tổng thống Pháp Macron đến Mỹ trong chuyến thăm quan trọng, căng thẳng song phương vẫn còn - ảnh 1

Chuyến thăm cũng nêu bật những nỗ lực của ông Macron để nâng cao vị thế của Pháp trên trường thế giới, và đặc biệt là ở Mỹ. Kể từ khi giữ vị trí tổng thống vào năm 2017, ông Macron đã đưa ra một loạt sáng kiến quốc tế giúp ông trở thành một trong những nhà lãnh đạo toàn cầu tích cực nhất.

Từ Beirut đến Bangkok, và từ Điện Kremlin đến Nhà Trắng, ông luôn tìm cách đặt mình vào vị trí trung gian của cuộc khủng hoảng, với khả năng nắm bắt thời cơ nhạy bén

Tổng thống Macron chia sẻ: "Chúng ta cùng nhau chia sẻ thời khắc lịch sử này. Chúng ta có cùng cam kết và gắn bó với khoa học và tiến bộ. Nhưng chúng tôi cũng chia sẻ các giá trị dân chủ giống nhau".

Tổng thống Pháp Macron đến Mỹ trong chuyến thăm quan trọng, căng thẳng song phương vẫn còn - ảnh 2

Tổng thống Macron (trái) và Tổng thống Biden cùng nhau đi ăn tối ở nhà hàng Fiola Mare, Washington hôm 30.11

reuters

Bà Nicole Bacharan là một nhà sử học người Pháp. Bà nói rằng hai nhà lãnh đạo Mỹ và Pháp đã xích lại gần nhau nhiều hơn , đặc biệt là so với người tiền nhiệm của ông Biden.

Bà Bacharan nhận định: "Ngay lúc này, vào năm 2022, mối quan hệ Pháp-Mỹ đang tốt đẹp".

"Mọi người đều nhớ rằng ông Emmanuel Macron đã cố gắng tìm cách làm dịu ông Donald Trump bằng cách nào đó, nhưng không thành công. Nhà Trắng của ông Biden là Nhà Trắng của thân thiện với châu Âu, ý tôi là ông Biden là một người theo chủ nghĩa quốc tế cũ, còn ông Emmanuel Macron, ông ấy như một nhà lãnh đạo châu Âu vậy. Hai người có cơ sở tốt để hiểu nhau", bà Bacharan nói thêm.

Mặc dù vậy, Washington và Paris không phải lúc nào cũng có cùng quan điểm. Khác với Tổng thống Biden, Tổng thống Macron đã ủng hộ cách tiếp cận ít đối đầu hơn với Bắc Kinh. Và nhà lãnh đạo Pháp có thể không đồng tình với kết cục mà Mỹ mong muốn ở Ukraine.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU