Tổng thống Pháp kêu gọi châu Âu 'tách' khỏi Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi Úc hủy thỏa thuận tàu ngầm với Paris để chọn tàu ngầm Mỹ, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 28.9 kêu gọi châu Âu hành động độc lập với Mỹ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron /// REUTERS
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
REUTERS

The Washington Post đưa tin Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 28.9 đã kêu gọi châu Âu hành động độc lập so với Mỹ.

“Trong hơn 10 năm nay, Mỹ rất tập trung vào bản thân. Lợi ích chiến lược của Washington cũng đang được định hướng lại để chú trọng vào Trung Quốc và khu vực Thái Bình Dương”, ông Macron phát biểu trong cuộc họp báo công bố thỏa thuận quốc phòng giữa Pháp và Hy Lạp.

Tổng thống Pháp công kích Mỹ, kêu gọi châu Âu "ngừng ngây thơ"

"Mỹ có quyền làm như vậy", Tổng thống Macron nói và cho rằng châu Âu "sẽ thật ngây thơ, hay đúng hơn là chúng ta sẽ phạm một sai lầm khủng khiếp nếu không tách khỏi Mỹ”.

“Khi gặp áp lực, việc thể hiện rằng chúng ta cũng có quyền lực và khả năng tự vệ sẽ giúp chúng ta được tôn trọng”, tổng thống Pháp nói thêm.

Hy Lạp và Pháp vào ngày 28.9 đã ký một thỏa thuận quân sự trị giá hàng tỉ USD. Thỏa thuận này được lãnh đạo cả hai nước ca ngợi là bước đầu tiên hướng tới hợp tác quân sự sâu rộng hơn ở châu Âu.

Tổng thống Pháp kêu gọi châu Âu 'tách' khỏi Mỹ - ảnh 1

Theo các điều khoản của thỏa thuận trị giá 5,8 tỉ USD, Pháp sẽ cung cấp 3 khinh hạm Belharra hiện đại cho Hy Lạp vào năm 2025 và để ngỏ lựa chọn mua chiếc thứ tư.

Các quan chức Pháp đã rất phẫn nộ sau khi Mỹ đạt được thỏa thuận bán cho Úc tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, dẫn đến việc Canberra hủy thỏa thuận tàu ngầm với Paris.

Tổng thống Pháp Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tuần trước đã có một cuộc điện đàm để làm dịu mâu thuẫn. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian cũng nói với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken rằng “cần có thời gian và hành động” để khôi phục lòng tin giữa hai bên.

Pháp đưa đại sứ quay lại Mỹ sau tranh cãi về thỏa thuận tàu ngầm

Trong khi đó, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết ông không hối tiếc khi đàm phán với Mỹ và hủy bỏ thỏa thuận với Pháp.

Tại cuộc họp báo về thỏa thuận giữa Pháp và Hy Lạp, ông Macron nói rằng châu Âu cần được "tôn trọng". Tuy nhiên, châu Âu đang không tìm cách "thay thế liên minh của khối này với Mỹ" khi tập tăng cường năng lực quốc phòng của chính mình. Ông Macron cũng nhấn mạnh Mỹ là “một đồng minh tuyệt vời từ trước đến nay và điều này sẽ không thay đổi”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU