Tổng thống Pháp chưa phản hồi Thủ tướng Úc sau vụ mâu thuẫn tàu ngầm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Úc Scott Morrison tìm cách giảm căng thẳng với Pháp sau khi hủy hợp đồng mua tàu ngầm, nhưng vẫn chưa liên lạc được với Tổng thống Emmanuel Macron.

Thủ tướng Úc Scott Morrison tại Điện Capitol ở Mỹ vào ngày 22.9 /// AFP
Thủ tướng Úc Scott Morrison tại Điện Capitol ở Mỹ vào ngày 22.9
AFP

Đài ABC ngày 23.9 đưa tin Thủ tướng Úc Scott Morrison cho rằng mối quan hệ với Pháp sẽ khó cải thiện sớm, sau khi ông tìm cách liên lạc với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhưng không thành công.

Pháp đang tức giận về việc Úc hủy hợp đồng mua tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ USD và mua các tàu ngầm hạt nhân theo thỏa thuận an ninh mới với Mỹ và Anh. Pháp đã triệu hồi các đại sứ ở Mỹ và Úc.

Vào ngày 22.9, ông Macron đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden và quyết định sẽ điều đại sứ trở lại Washington. Tuy nhiên, Thủ tướng Morrison cho hay mối quan hệ giữa Úc với Pháp sẽ cần nhiều thời gian hơn để phục hồi.

“Úc quyết định không tiếp tục một hợp đồng quốc phòng rất quan trọng và có thể hiểu được rằng Pháp thất vọng vì điều đó. Tôi cho rằng vấn đề đó cần thêm thời gian hơn so với thỏa thuận giữa Mỹ và Pháp”, theo Thủ tướng Úc.

[VIDEO] Pháp đưa đại sứ quay lại Mỹ sau tranh cãi về thỏa thuận tàu ngầm

Khi được hỏi rằng ông có tìm cách gọi cho Tổng thống Macron để thảo luận hay không, ông Morrison trả lời: “Vâng, chúng tôi đã tìm cách. Vẫn chưa có cơ hội để điện đàm, nhưng chúng tôi sẽ kiên nhẫn, chúng tôi hiểu sự thất vọng của họ”.

Trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Macron, hai bên đồng ý sẽ gặp trực tiếp vào cuối tháng 10 để hàn gắn mối quan hệ. Hai nhà lãnh đạo tuyên bố sẽ tiến hành “tham vấn chuyên sâu nhằm đảm bảo tin tưởng”.

Nhà Trắng ra thông cáo cho hay việc quản lý các thỏa thuận tàu ngầm “lẽ ra đã có ích nếu có sự tham vấn cởi mở giữa các đồng minh”, còn phủ Tổng thống Pháp ra thông cáo nêu thẳng rằng lẽ ra tham vấn “đã giúp tránh được tình huống này”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU