Tổng thống Nga, Chủ tịch Trung Quốc phát biểu gì tại thượng đỉnh BRICS?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hai nhà lãnh đạo đều kêu gọi đẩy mạnh hợp tác nội khối, trong khi Tổng thống Nga chỉ trích phương Tây, còn Chủ tịch Trung Quốc phê phán “sự lạm dụng cấm vận”.

Tổng thống Nga, Chủ tịch Trung Quốc phát biểu gì tại thượng đỉnh BRICS? - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh BRICS

afp

Hãng Reuters ngày 23.6 đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ trích “sự lạm dụng” các lệnh cấm vận quốc tế, trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc phương Tây xúi giục khủng hoảng toàn cầu.

Hai nhà lãnh đạo đưa ra phát biểu trực tuyến tại hội nghị thượng đỉnh BRICS, đồng thời kêu gọi hợp tác nhiều hơn giữa các thành viên. BRICS gồm các nước Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Chủ tịch Trung Quốc lên án cấm vận Nga là 'con dao hai lưỡi'

Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi các nước thành viên có trách nhiệm về kinh tế và cần đứng lên vì một hệ thống quốc tế đa phương thực sự dựa trên Liên Hiệp Quốc.

“Chúng ta phải từ bỏ tinh thần Chiến tranh lạnh, ngăn chặn đối đầu và phản đối các lệnh cấm vận đơn phương và sự lạm dụng cấm vận”, ông phát biểu.

“Cuộc họp của chúng ta hôm nay diễn ra vào thời khắc chọn lựa quan trọng cho tương lai nhân loại. Là những thị trường nổi bật chủ chốt và các nước đang phát triển, BRICS phải nâng cao trách nhiệm”, theo Chủ tịch Tập.

Tổng thống Nga, Chủ tịch Trung Quốc phát biểu gì tại thượng đỉnh BRICS? - ảnh 2

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại hội nghị

afp

Về phần mình, Tổng thống Putin kêu gọi hợp tác mạnh mẽ hơn giữa các thành viên, đồng thời chỉ trích phương Tây.

“Chỉ có nền tảng của hợp tác chân thành và cùng có lợi, chúng ta mới có thể tìm kiếm lối thoát khỏi tình hình khủng hoảng đã phát triển trong nền kinh tế toàn cầu do những hành động thiếu cân nhắc và ích kỷ của các nước riêng lẻ”, ông phát biểu.

Nhà lãnh đạo cáo buộc phương Tây “sử dụng cơ chế tài chính để chuyển hướng sai lầm của chính họ trong chính sách kinh tế vĩ mô sang toàn thế giới”.

Tổng thống Putin trước đó cho biết mối quan hệ với Trung Quốc đang ở thời kỳ tốt đẹp nhất và ca ngợi mối quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc nhằm đối phó phương Tây.

Trong khi đó, Mỹ và châu Âu chỉ trích chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và cho rằng đó là nguyên nhân khiến mối quan hệ giữa Nga với phương Tây xuống mức thấp nhất kể từ sau Khủng hoảng Tên lửa Cuba năm 1962.

Hội nghị thượng đỉnh BRICS sẽ diễn ra trong 2 ngày từ 23-24.6. Trước đó vào ngày 22.6, Tổng thống Putin cho hay Nga đang trong quá trình chuyển hướng thương mại và xuất khẩu dầu sang các nước trong khối này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU