Tổng thống Mỹ thăm xưởng sản xuất tên lửa, kêu gọi nhanh chóng viện trợ Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa có chuyến thăm xưởng sản xuất tên lửa Javelin và ca ngợi công nhân tại đây đã giúp cho việc phòng vệ của Ukraine.

“Những vũ khí này qua tay các bạn và đang nằm trong tay những anh hùng Ukraine, đang tạo ra sự khác biệt”, Tổng thống Biden phát biểu tại cơ sở lắp ráp tên lửa chống tăng Javelin của Lockheed Martin tại thành phố Troy, bang Alabama ngày 3.5.

Tổng thống Mỹ thăm xưởng sản xuất tên lửa, kêu gọi nhanh chóng viện trợ Ukraine - ảnh 1

Tổng thống Joe Biden quan sát một công nhân ráp tên lửa

Reuters

Theo AFP, ông Biden nói rằng các công nhân tại đây nên tự hào về vai trò của họ trong nỗ lực của Mỹ và phương Tây nhằm trang bị vũ khí cho Ukraine chống lại lực lượng Nga.

Đến nay, Mỹ đã chuyển 5.500 tên lửa Javelin cho Ukraine, một phần trong gói viện trợ quân sự hơn 3 tỉ USD dành cho nước này từ khi chiến sự bắt đầu vào ngày 24.2. Số tên lửa của Mỹ cung cấp cho Ukraine được cho là tương đương 10 quả cho mỗi xe tăng Nga tham chiến.

Tên lửa Javelin đã được người Ukraine tôn vinh như thánh và Tổng thống Biden cho biết nhiều người Ukraine đã đặt tên con là Javelin hoặc Javelina.

Tổng thống Mỹ thăm xưởng sản xuất tên lửa, kêu gọi nhanh chóng viện trợ Ukraine - ảnh 2

Tổng thống Biden kêu gọi quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua gói viện trợ 33 tỉ USD cho Ukraine

AFP

Nhà lãnh đạo so sánh việc cung cấp vũ khí cho Ukraine hiện nay cũng tương tự như việc cung cấp vũ khí để bảo vệ châu Âu trong Thế chiến 2.

“Các bạn đang giúp người Ukraine có thể phòng vệ mà không cần chúng ta phải chấp nhận nguy cơ bước vào Thế chiến 3 bằng cách đưa binh sĩ Mỹ đến”, ông Biden nói. Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi quốc hội nhanh chóng thông qua gói viện trợ mới trị giá 33 tỉ USD cho Ukraine, trong đó đa phần là viện trợ thêm vũ khí.

Mỹ lo cạn kho tên lửa Stinger vì cung cấp cho Ukraine

Cũng trong ngày 3.5, lãnh đạo đối lập Đức Friedrich Merz đã đến thăm Kyiv để bày tỏ sự ủng hộ, theo Reuters. Ông Merz, lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), đã đến thăm thị trấn bị tàn phá Irpin rồi ghé Kyiv ở gần đó để gặp gỡ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. “Đó là những hình ảnh bạn không thể mau quên. Nhìn qua truyền hình là chưa đủ, bạn phải xem tận mắt mới hiểu được mức độ của thảm kịch”, ông Merz nói.

Đức là một trong những nước cung cấp nhiều vũ khí nhất cho Ukraine nhưng thời điểm ban đầu bị chỉ trích vì chần chừ trong việc gửi vũ khí hạng nặng. Việc ông Merz thăm Ukraine cũng gây sức ép lên Thủ tướng Olaf Scholz, người đến nay vẫn chưa thăm Kyiv.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU