Tổng thống Mỹ ra lệnh tăng cường cấm vận Iran

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 18.9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp đặt thêm nhiều lệnh cấm vận mới chống lại Iran sau khi nước này bị Washington cáo buộc đứng sau vụ tấn công hai nhà máy lọc dầu ở Ả Rập Xê Út.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố biện pháp đáp trả  Iran sau vụ tấn công Ả Rập Xê Út /// Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố biện pháp đáp trả Iran sau vụ tấn công Ả Rập Xê Út
Reuters

“Tôi đã chỉ đạo Bộ trưởng Tài chính áp đặt thêm nhiều lệnh cấm vận chống lại Iran”, ông chủ Nhà Trắng viết trên Twitter, nhưng không nêu thêm chi tiết.

Chính phủ Mỹ đang tiến hành chiến dịch “gây áp lực tối đa” với hàng loạt lệnh cấm vận làm tê liệt nền kinh tế Iran, nhất là xuất khẩu dầu thô sau khi Tổng thống Trump hồi 2018 rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Tehran.

Hiện Tổng thống Trump vẫn chưa xác quyết Iran đứng sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) hay bằng tên lửa nhắm vào hai nhà máy lọc dầu ở thành phố Abqaiq và Khurais (Ả Rập Xê Út) hôm 14.9.

Mặc dù lực lượng nổi dậy Houthi được Iran hậu thuẫn ở Yemen lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công bằng UAV chứa đầy thuốc nổ, nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn kiên quyết cho rằng Tehran là chủ mưu. Tuy nhiên, Iran bác bỏ mọi cáo buộc.

[VIDEO] Mỹ truy vết vụ tấn công nhà máy dầu Ả Rập Xê Út đến tây nam Iran

AFP dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên xác nhận chính phủ Tổng thống Trump tin rằng Iran đứng sau vụ tấn công.

Trong ngày 18.9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến sẽ đến Ả Rập Xê Út để thảo luận với thái tử Mohammed bin Salman về biện pháp đáp trả Iran.

Nguy cơ xung đột có thể bùng phát sau khi Bộ Quốc phòng Ả Rập Xê Út dự kiến trong buổi họp báo lúc 14 giờ 30 GMT (tức 21 giờ 30 ngày 18.9 theo giờ VN) sẽ công bố “chứng cứ về vũ khí của Iran để chứng minh Tehran có liên quan đến vụ tấn công khủng bố”.

Tổng thống Mỹ ra lệnh tăng cường cấm vận Iran - ảnh 1

Khói bóc lên sau vụ tấn công nhà máy lọc dầu ở thành phố Abqaiq, Ả Rập Xê Út

Reuters

Ả Rập Xê Út đứng đầu liên minh được phương Tây hậu thuẫn, can thiệp quân sự vào Yemen kể từ năm 2015 để chống lại Houthi. Riyadh cáo buộc Iran viện trợ vũ khí cho Houthi nhưng lực lượng này và Tehran bác bỏ mọi cáo buộc.

Liên minh cũng đã tiến hành những đợt không kích ở tỉnh Saada, miền bắc Yemen được xem là thành lũy của Houthi hôm 14.9, trùng ngày xảy ra vụ tấn công Ả Rập Xê Út.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU