Tổng thống Donald Trump đã đến Hà Nội sẵn sàng cho Thượng đỉnh Mỹ - Triều

0 Thanh Niên Online

Chiếc Air Force One đưa Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Hà Nội dự hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra vào sáng mai, đã hạ cánh lúc 8 giờ 54, sớm hơn 20 phút so với dự kiến ban đầu.

Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đón Tổng thống Donald Trump tại sây bay /// Ảnh Nhật Bắc
Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đón Tổng thống Donald Trump tại sây bay
Ảnh Nhật Bắc
Tổng thống Donald Trump đã đến Hà Nội
Ông Trump đã rời căn cứ Không quân Andrews ở bang Maryland vào lúc 12 giờ 34 phút (giờ địa phương) ngày 25.2.

Yonhap dẫn thông báo từ Nhà Trắng cho hay sau khi rời khỏi sân bay, Tổng thống Trump đến khách sạn JW Marriott. Gần 250 quan chức Mỹ được cho là sẽ đến Việt Nam cùng Tổng thống Trump trong đợt này, nhưng danh sách đoàn chưa được công bố.

Theo thông tin của Thanh Niên, Công an H. Mê Linh bắt đầu triển khai 150 cán bộ, chiến sĩ, chưa kể công an xã, bảo vệ trật tự quãng đường 2,7 km và 4 điểm cao từ sân bay Nội Bài về nội thành tối nay.

Trước đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders thông tin với các phóng viên tháp tùng Tổng thống trên chuyên cơ Air Force One, ngày mai (27.2), Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un sẽ gặp nhau vào buổi chiều tại Hà Nội, trước khi cùng nhau ăn tối.

Theo bà Sarah Sanders, mỗi nhà lãnh đạo sẽ đưa theo 2 khách mời cùng với thông dịch viên. Hai quan chức sẽ đi cùng Tổng thống Trump là Ngoại trưởng Mike Pompeo và Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney.

Phát biểu trên chiếc Air Force One, Tổng thống Trump cũng tuyên bố sẽ có “cuộc gặp thượng đỉnh vô cùng chấn động” với Chủ tịch Kim tại Hà Nội.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đến Hà Nội vào lúc 7 giờ sáng cùng ngày (giờ Hà Nội). Không lâu sau đó, ông Pompeo đã gặp Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun tại khách sạn JW Marriott để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino. 

Trước chuyến bay của ông Pompeo, một chuyến bay khác mang theo lực lượng an ninh Mỹ cũng đã hạ cánh. 

Phái đoàn Mỹ bày tỏ tự tin về kết quả của Thượng đỉnh lần này. Ngồi trên máy bay, ông Trump đã đăng dòng tweet lạc quan: "Đang trên đường tới Việt Nam để gặp ông Kim Jong Un, mong chờ một cuộc gặp thượng đỉnh rất hiệu quả".

Trước khi rời Washington, ông Trump cũng đã tuyên bố: “Tôi nghĩ chúng tôi sẽ có một cuộc gặp đỉnh cao”. Ông cũng bày tỏ tin tưởng rằng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có quyết định sáng suốt về việc phi hạt nhân hóa, Triều Tiên cũng sẽ nhanh chóng đạt nhiều kỷ lục về tốc độ phát triển kinh tế.

Trước thềm Thượng đỉnh lần này, trong suốt 11 ngày, kể từ 15.2, C-17 làm công tác hậu cần cho chuyến đi của Tổng thống Mỹ đã liên tục hạ cánh tại Nội Bài, mang theo lực lượng đặc nhiệm và các trang thiết bị bảo đảm an ninh. Chiếc “quái thú” Cadillac One của Tổng thống Trump cũng đã đến Hà Nội vào ngày 24.2.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU