Tổng thống Mỹ cấm nhập khẩu dầu khí Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa công bố quyết định cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga nhằm bắt nước này chịu trách nhiệm về hành động quân sự tại Ukraine.

Tối 8.3, Tổng thống Mỹ Joe Biden có bài phát biểu tại Nhà Trắng để công bố quyết định cấm nhập khẩu dầu mỏ, khí tự nhiên và than đá từ Nga. Giá dầu ngay lập tức tăng lên sau thông tin này, theo đó, giá dầu thô Brent giao vào tháng 5 tăng 5,4% lên mức 129,91 USD/thùng, theo Reuters.

Tổng thống Mỹ cấm nhập khẩu dầu khí Nga - ảnh 1
Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 8.3

Reuters

Ông cho biết quyết định được đưa ra với sự đoàn kết cùng các nghị sĩ quốc hội và có sự hội ý cùng các đồng minh và đối tác trên thế giới. Ông bày tỏ thông cảm vì nhiều đồng minh không tham gia cùng Mỹ, vì các nước này vẫn còn phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga.

Tổng thống Biden cho rằng đây là cuộc khủng hoảng này nhắc nhở Mỹ rằng cần phải độc lập về năng lượng và là động lực để tiến nhanh tới việc sử dụng năng lượng sạch.

Nhà lãnh đạo thừa nhận quyết định của ông sẽ khiến giá xăng tăng thêm nhưng quy trách nhiệm cho cuộc xung đột của Nga tại Ukraine đã làm ảnh hưởng đến các gia đình Mỹ.

Tổng thống Biden cấm nhập khẩu dầu khí Nga, cảnh báo giá xăng tăng

“Như tôi đã nói từ đầu, việc bảo vệ tự do cũng phải trả một cái giá, nó sẽ khiến người Mỹ chúng ta trả một cái giá. Nhưng đảng Cộng hòa và Dân chủ đều hiểu điều đó. Đảng Cộng hòa và Dân chủ đều biết rõ rằng chúng ta phải làm điều này”, Tổng thống Biden nói.

Mặt khác, ông cảnh báo các công ty dầu khí rằng cuộc xung đột tại Ukraine không phải là cái cớ để thu lợi nhuận, đồng thời kêu gọi các công ty này không nâng giá nhiên liệu quá mức.

Bên cạnh đó, ông cũng cho biết Mỹ đã cung cấp hơn 1 tỉ USD viện trợ an ninh cho Ukraine và còn cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân nước này.

Tổng thống Biden cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có vẻ quyết tâm tiếp tục chiến dịch tại Ukraine bằng bất cứ giá nào nhưng chủ nhân Nhà Trắng tuyên bố “Ukraine sẽ không bao giờ là chiến thắng cho ông Putin”. Ông Biden còn ca ngợi người dân Ukraine vì sự phản kháng dũng cảm và lòng yêu nước.

Cùng ngày, chính phủ Anh cũng thông báo kế hoạch loại bỏ dần việc nhập khẩu dầu mỏ và sản phẩm từ dầu mỏ của Nga cho đến cuối năm 2022, theo Reuters. London cho biết sẽ tạo điều kiện để thị trường và các doanh nghiệp có thêm thời gian tìm nguồn cung thay thế.

Xem nhanh: Có gì trong ngày thứ 13 chiến sự Nga-Ukraine?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU