Tổng thống Mexico vạch ví để chứng minh không ham vật chất

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador nói ông không sở hữu nhà cửa, đất đai, xe cộ hay bất cứ tài sản gì quý giá.

Tổng thống Obrador giơ chiếc đồng hồ ra cho các phóng viên nhìn thấy /// Reuters
Tổng thống Obrador giơ chiếc đồng hồ ra cho các phóng viên nhìn thấy
Reuters

Trong cuộc họp báo ngày 4.1, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết ông không hề sở hữu tài sản quý giá gì ngoài số tiền tiết kiệm 446.068 peso (khoảng 531 triệu đồng), theo Reuters.

Bản kê khai tài sản của ông Obrador gần như trống rỗng vì ông không có xe cộ, nhà cửa hay đất đai. Tổng thống Obrador nói ông chỉ có một trang trại nhỏ ở miền nam Mexico nhưng đã để lại cho con trai.

Để chứng minh, Tổng thống Obrador móc ví ra và xòe cho các phóng viên tại buổi họp báo được chứng kiến, trong đó chỉ có 200 peso (gần 240.000 đồng) cùng một tờ 2 USD làm vật may mắn.

Trong khi đó, tài sản của đệ nhất phu nhân Beatriz Gutierrez được kê khai gồm 3 tài khoản ngân hàng với 72.000 USD, 3 xe hơi, một căn hộ, một căn nhà và 2 mảnh đất.

“Tiền bạc không bao giờ làm tôi hứng thú. Tôi đấu tranh vì những lý tưởng và nguyên tắc. Tuy nhiên, tôi cũng muốn nói rõ để tránh xúc phạm đến người khác rằng không phải tất cả người giàu đều là người xấu”, vị tổng thống 66 tuổi nói.

Ông Obrador là người theo đường lối "thắt lưng buộc bụng" và đã đưa ra nhiều chính sách khắc khổ gây tranh cãi tại Mexico kể từ khi nhậm chức hồi tháng 12.2018.

Vị tân tổng thống mới đây bất ngờ hủy dự án 13 tỉ USD xây sân bay mới tại thủ đô Mexico City dù đã triển khai được 1/3, khiến giới đầu tư và thị trường chứng khoán trong nước chao đảo.

Bên cạnh đó, ông cũng quyết định giảm lương của công chức nhà nước và quy định không được nhiều hơn mức lương 108.744 peso mỗi tháng của ông. Quy định này khiến nhiều người phẫn nộ và đã có nhiều cá nhân, tổ chức nộp đơn kiện vì cho rằng quy định này vi hiến.

Tổng thống Obrador cũng đã rao bán chiếc chuyên cơ tổng thống của Brazil vì cho rằng đó là điều lãng phí. Thay vào đó, ông sử dụng những chuyến bay thương mại để đi công tác dù đã có lần bị trễ chuyến.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU